5 bước lập kế hoạch bảo trì phòng ngừa cho nhà máy

Bảo trì phòng ngừa là phương pháp bảo trì được lên kế hoạch cân bằng giữa hai yếu tố: thời gian bảo trì máy định kỳ và việc kiểm tra theo dõi máy. Để thực hiện doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình và có định hướng cụ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước bảo trì phòng ngừa trong bài viết này.

Bảo Trì Phòng Ngừa là gì? 

Dành cho những ai lần đầu tìm hiểu Bảo trì ngăn ngừa là gì (Preventive Maintenance – PM), Đây là phương thức bảo trì bao gồm hàng loạt hoạt động: lên kế hoạch, theo dõi, bảo dưỡng, sửa chữa cho nhà máy, thiết bị. Mục tiêu là đảm bảo hệ thống cơ sở vật chất hoạt động ổn định, giảm thiểu hư hỏng và tránh ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành.

Lợi ích của bảo trì ngăn ngừa là gì? 

Khi được thực hiện đúng cách, bảo trì phòng ngừa có thể giúp doanh nghiệp:

 1. Nâng cao tuổi thọ của cơ sở vật chất và hạn chế gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh: Khi xây dựng và tuân thủ kế hoạch bảo trì định kỳ, thiết bị sẽ vận hành ổn định, thời gian sử dụng tăng cao và giảm thiểu thời gian dừng máy. 
 2. Tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng: Việc thực hiện định kỳ các công việc vệ sinh, thay thế phụ tùng… sẽ giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả với hiệu suất tốt nhất, giúp tối ưu việc tiêu thụ nhiên liệu và năng lượng.
 3. Đảm bảo an toàn trong vận hành: Bảo trì phòng ngừa làm tăng độ ổn định trong hoạt động của thiết bị, đồng thời góp phần cải thiện mức độ an toàn cho cán bộ vận hành. Dự báo rủi ro là bước quan trọng để tránh được tai nạn khi sản xuất.
 4. Giảm chi phí cho doanh nghiệp: Trong nhiều trường hợp, các thiết bị không được bảo trì phòng ngừa có thể dẫn đến hỏng hóc nặng, tốn nhiều chi phí sửa chữa khắc phục. Nếu nhà máy được chú trọng bảo trì phòng ngừa, các vấn đề hư hỏng nặng có thể được hạn chế đáng kể.
 5. Nâng cao mức độ tin cậy của doanh nghiệp: Với việc đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, giảm thiểu thời gian dừng máy, doanh nghiệp chủ động trong công tác vận hành sản xuất – kinh doanh, nâng cao hiệu quả, uy tín trong quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Tìm hiểu chi tiết về 5 bước lập kế hoạch bảo trì ngăn ngừa

Bước 1: Đặt mục tiêu và những tiêu chí ưu tiên trong bảo trì phòng ngừa

Bước đầu tiên trong việc tạo một kế hoạch bảo trì là xác định mục tiêu. Các chiến lược bảo trì có thể có nhiều mục tiêu khác nhau. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí bảo trì; hạn chế những sự cố về máy móc; hay gia tăng tuổi thọ của những máy móc, thiết bị đắt tiền, khó thay thế.

Doanh nghiệp cũng cần cân nhắc về nguồn lực nhân sự thực hiện bảo trì ngăn ngừa, trong nhiều trường hợp, các nhà máy có thể hợp tác với đơn vị vận hành và bảo trì tổng thể để hoạt động bảo trì phòng ngừa được đảm bảo chuyên nghiệp, tiết kiệm, tinh giản số lượng nhân sự kỹ thuật.

5-buoc-bao-tri-phong-ngua

5 bước bảo trì phòng ngừa

Bước 2: Phân loại và kiểm kê thiết bị, thiết lập danh sách các công việc bảo trì

Các thông tin, bạn cần để tâm đến khi thực hiện phân loại và kiểm kê máy móc gồm:

 • Điều khoản bảo hành
 • Hướng dẫn sử dụng về bảo trì thiết bị
 • Dữ liệu từ các lần kiểm tra trước 
 • Mức độ quan trọng hoặc giá trị của tài sản 

Bước 3: Quản lý nguồn lực cho bảo trì và thực hiện

Trong các bước trước, các mục tiêu dài hạn và tần suất lý tưởng cho công tác bảo trì phòng ngừa đã được xác định. Tại bước 3, chúng ta cần phân bổ các mục đích dài hạn sang các mục tiêu ngắn hạn và thiết lập cấp độ ưu tiên, độ khó của từng mục tiêu.

Trong bảo trì phòng ngừa, hầu hết tất cả các nhiệm vụ đều được chia cấp độ ưu tiên từ cấp độ 1 đến cấp độ 5. Doanh nghiệp có thể xem xét và đặt chế độ ưu tiên cho công việc.  

Phân bổ nhân sự để thực hiện bảo trì là bước quan trọng bởi mọi nhân lực cần được bố trí để ứng phó kịp thời với những tình huống không lường trước. Nếu cần bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp mới để sử dụng dịch vụ thuê ngoài.

Có công việc nào bạn cần giao cho nhà cung cấp bên ngoài để các kỹ thuật viên trong công ty có thể ưu tiên cho các mục tiêu khác không? Các hợp đồng bảo trì thuê ngoài có cung cấp những hạng mục bảo trì gì? Cần tìm kiếm những đối tác bảo trì có chuyên môn gì? Giao tiếp và quản lý các nhà cung cấp bên ngoài có hiệu quả không?

Bước 4: Thiết lập hệ thống KPI cho kế hoạch bảo trì phòng ngừa

Chỉ số hiệu suất (KPI) giúp theo dõi tiến độ và hiệu quả của kế hoạch bảo trì bằng những con số chỉ tiêu cụ thể. Nếu đã đặt ra được mục tiêu bảo trì ngăn ngừa, chúng ta cần biết liệu bạn có đạt được chúng hay không. (KPI) giúp lãnh đạo theo dõi tiến độ và hiệu quả của kế hoạch bảo trì. Một số chỉ số phổ biến nhất trong KPI Bảo trì ngăn ngừa:

 • Tỷ lệ tuân thủ kế hoạch bảo trì phòng ngừa; 
 • Hệ số hiệu năng của các thiết bị; 
 • Thứ tự ưu tiên của các hạng mục bảo trì theo lịch trình; 
 • Thời gian trung bình giữa các sự cố phát sinh; 
 • Tổng chi phí bảo trì (bao gồm nhân công, thiết bị, chi phí quản lý,…); 
 • Chỉ số ROI (Return on Investment) giá trị thu về trên khoản đầu tư

Nếu nhóm của bạn luôn quan tâm đến việc nhập dữ liệu vào phần mềm bảo trì, phần mềm này có thể tự động tính toán KPI trong suốt quá trình. Tìm hiểu thêm về bước này trong bài viết của chúng tôi về đo lường hiệu quả của kế hoạch bảo trì của bạn

Bước 5: Rà soát và đánh giá 

Một kế hoạch khó có thể hoàn chỉnh ngay từ bước phác thảo đầu tiên và đôi khi sẽ có sai sót khi thực hiện. Trong bước 5, chúng ta cần liên tục theo dõi và đánh giá xem trong quá trình bảo trì, những rủi ro hỏng hóc thiết bị còn không? Kế hoạch bảo trì cần cải tiến gì? Có hoạt động nào đạt hoặc không đạt yêu cầu không? 

 • Có hạng mục nào trong kế hoạch là không cần thiết không? 
 • Có hạng mục nào hiệu quả thấp dưới mức mong đợi không? 
 • Mức độ rủi ro hỏng hóc của từng tài sản như thế nào?
 • Có thiết bị nào nhanh chóng bị hao mòn và cần bảo trì bổ sung không?

Đơn vị cung cấp giải pháp bảo trì phòng ngừa uy tín tại Việt Nam

INTECH Service – thành viên INTECH Group, là đơn vị chuyên biệt hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa toàn diện cho công trình nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện…

>> Tìm hiểu thêm: INTECH Service cung cấp các gói dịch vụ bảo trì

Chúng tôi tin quý doanh nghiệp là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì phòng ngừa tốt nhất. INTECH Service – luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 098 149 50 38 để được tư vấn tận tình!