Dịch vụ đo tiểu phân không khí phòng sạch chuẩn xác, chi tiết

Trong môi trường phòng sạch, việc kiểm soát nồng độ tiểu phân (hạt bụi) đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe con người. Đo tiểu phân không khí là quy trình đo đếm và phân tích kích thước, số lượng hạt bụi có trong không khí tại một thời điểm nhất định. Nhờ quy trình này, chúng ta có thể đánh giá mức độ ô nhiễm của môi trường phòng sạch và đưa ra các biện pháp kiểm soát phù hợp. Hãy cùng INTECH Service tìm hiểu thông tin chi tiết về các chỉ số khi đo, phương pháp và lưu ý khi đo tiểu phân trong không khí trong bài viết này nhé!

Đo tiểu phân trong không khí là gì?

do tieu phan trong khong khi la gi

Theo ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế), tiểu phân trong không khí (airborne particles) là những mảnh vật chất nhỏ bé, li ti lơ lửng trong không khí. Kích thước của các hạt này có thể dao động từ vài nanomet đến vài trăm micromet.

Đo tiểu phân trong không khí là quá trình xác định số lượng và kích thước của các hạt bụi li ti lơ lửng trong không khí. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị đặc biệt gọi là máy đếm tiểu phân.

Một số chỉ số cần thiết khi đo tiểu phân trong không khí

Nồng độ hạt

Đây là chỉ số quan trọng nhất, thể hiện số lượng hạt bụi trên một đơn vị thể tích không khí. Nồng độ hạt được đo bằng đơn vị hạt trên mét khối (hạt/m³).

Kích thước hạt

Kích thước hạt là cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tác động của hạt bụi đối với sức khỏe con người và môi trường. Kích thước hạt được đo bằng đơn vị micromet (µm) và  được chia thành nhiều cấp, thường từ 0,1 micromet đến 5 micromet.

Ngoài ra, một số chỉ số khác có thể được xem xét khi đo tiểu phân trong không khí, bao gồm:

Độ ẩm: Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến kích thước và tính chất của hạt bụi.

Nhiệt độ: Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến sự phân bố của hạt bụi trong không khí.

Tốc độ gió: Tốc độ gió có thể ảnh hưởng đến việc lấy mẫu hạt bụi.

Các bước đo tiểu phân trong không khí

Bước 1: Xác định số lượng và vị trí bạn cần lấy mẫu dựa trên thể tích của phòng (đơn vị m3).

Bước 2: Đặt máy đếm hạt, sau đó ghi lại những hạt có kích thước nhất định. Ngoài ra cần xác định số lượng tối đa cho phép và khối lượng tối thiểu cần lấy mẫu tại mỗi vị trí.

Bước 3: Thực hiện các phép đo tại từng vị trí lấy mẫu. Tùy thuộc vào thiết bị mà bạn đang sử dụng để đo các hạt, ví dụ máy đếm hạt cầm tay hoặc hệ thống giám sát tự do. Tuy nhiên, có thể mất nhiều khoảng thời gian khác nhau để thu thập các phép đo về khối lượng phù hợp. Thậm chí có thể phải thực hiện một số phép đo cho mỗi vị trí, sau đó tính trung bình.

Bước 4: Sau khi thu thập được số đo trung bình cho từng vị trí lấy mẫu, chúng ta sẽ cộng các số đo lại với nhau và chia cho số vị trí để tìm giá trị trung bình cho toàn bộ phòng sạch

Bước 5: Xác định xem phòng sạch đã đáp ứng yêu cầu của cấp độ sạch hay chưa qua việc đối chiếu với bảng kiểm soát số lượng hạt cho các tiêu chuẩn. Nếu chưa đạt, cần xem lại những vị trí đã đo xem vị trí nào cần cải thiện thì đưa ra giải pháp xử lý.

Lưu ý: Trước khi đo cần chạy toàn bộ hệ thống HVAC tối thiểu 24h và không có hoạt động bên trong khu vực đo.

May do tieu phan khong khi

Những lưu ý quan trọng khi đo tiểu phân không khí

luu y khi do tieu phan trong khong khi

Đảm bảo hiệu chuẩn đúng cách

Thiết bị đo tiểu phân cần được hiệu chuẩn định kỳ theo quy định của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn quốc tế, như ISO 21501-4. Điều này đảm bảo tính chính xác của kết quả đo lường.

dam bao hieu chuan dung cach

Lựa chọn vị trí lấy mẫu

Vị trí lấy mẫu cũng ảnh hưởng đến kết quả đo. Cần chọn vị trí lấy mẫu phản ánh chính xác các điều kiện hoạt động và đặc điểm của không gian cần đo.Tránh lấy mẫu ở những nơi có thể bị ảnh hưởng bởi các nguồn ô nhiễm cục bộ, hoặc dòng không khí không đồng nhất.

lua chon vi tri lay mau 1

Thực hiện quy trình lấy mẫu chính xác

Việc lấy mẫu không khí cần được thực hiện theo quy trình chuẩn xác và đồng nhất, bao gồm cả việc thiết lập thời gian lấy mẫu và thể tích không khí cần thu thập. Do đây là hai yếu tố quan trọng trong quá trình đo lường tiểu phân trong không khí, và chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả đo.

Trên đây là các thông tin, kiến thức cũng như lưu ý khi đo tiểu phân trong không khí. INTECH Service là một trong đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ đo tiểu phân trong không khí uy tín, chất lượng, cam kết độ chính xác và tin cậy. Liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn sớm nhất từ các kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực.