AHU, thiết bị xử lý không khí AHU

AHU hay các thiết bị xử lý không khí ngày nay trở thành những thuật ngữ vô cùng quen thuộc với bất kể người dùng nào. AHU được ứng dụng rộng rãi trong các máy móc, thiết bị nhà xưởng, khu công nghiệp. Vậy AHU là gì? Cần lưu ý gì về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó trong quá trình sử dụng? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp phù hợp!

AHU là gì?

Có khá nhiều định nghĩa xoay quanh thuật ngữ AHU. Tuy nhiên một trong số được nhiều ý kiến tán đồng và sử dụng rộng rãi hiện nay: 

AHU (Air handling unit) dùng để gọi tên một thiết bị trao đổi nhiệt. Nó thường được dùng trong hệ thống HVAC, các khu công nghiệp đặc biệt là những nơi yêu cầu cao về phòng sạch và chất lượng không khí như: Mỹ phẩm, vi mạch điện tử, dược phẩm, bệnh viện…

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp, AHU còn được ứng dụng rộng rãi trong phần lớn các trung tâm thương mại, hội trường và các toà nhà lớn. Sự xuất hiện của AHU đáp ứng yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn không khí đảm bảo quá trình sản xuất, vận hành và sinh hoạt diễn ra liên tục, liền mạch.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp với hệ thống AHU

Ahu thiet bi xu ly ahu1

Cấu tạo chi tiết AHU bạn cần biết

AHU được cấu thành từ nhiều chi tiết khác nhau, bằng việc lắp ghép các module tạo nên một chỉnh thể hoàn chỉnh. Tuỳ thuộc vào yêu cầu từng công trình và mục đích sử dụng, AHU có thể có nhiều hoặc ít các thành phần kể dưới đây. Tổng quan AHU gồm: Dàn gia nhiệt, Quạt gió, Bộ lọc khí, Dàn lạnh, Vỏ bảo vệ…

Bộ lọc khí thường sử dụng nhiều kiểu lọc như kiểu lọc túi (túi vải), kiểu nếp gấp.

Chi tiết nó chia thành 8 phần:

  • Hộp kim loại giúp điều hòa, tuần hoàn không khí (quạt thổi cao áp)
  • Ống cấp khí
  • Dàn trao đổi nhiệt (hệ thống làm nóng, lạnh) giúp đảm bảo nhiệt độ không khí
  • Hệ thống ống dẫn khí
  • Bộ phận giúp chống rung, giảm âm
  • Hệ thống điều khiển van ngã ba, cảm biến nhiệt
  • Đảm bảo khí sạch bằng bộ lọc không khí
  • Ống cấp đảm bảo tuần hoàn và đầu ra trong quá trình hoạt động

Tuy vậy với một số phạm vi sử dụng nhỏ, yêu cầu không quá lớn, người ta thường sử dụng các thiết bị điều hòa không khí nhỏ gồm quạt thổi, bộ lọc không khí và dàn trao đổi nhiệt.

Xem thêm: Bảo trì/ sửa chữa/ đo kiểm BFU FCU FFU

ahu thiet bi xu ly ahu2

Thiết bị xử lý không khí AHU hoạt động theo nguyên lý nào?

Nắm được nguyên lý hoạt động của thiết bị xử lý không khí AHU giúp dễ dàng hơn cho quá trình sử dụng và vận hành. Trên thực tế không mấy người chú ý đến điều này!

Trong phần này chúng ta cần lưu ý đến dàn trao đổi nhiệt. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng dẫn dắt toàn bộ hoạt động của thiết bị AHU, đảm nhận nhiệm vụ trao đổi nhiệt giữa nước lạnh khi nó đi qua các ống đồng trong AHU cùng các không khí thổi qua nó.

Nguyên tắc đầu tiên cần đảm bảo, không khí trước khi được đưa vào thiết bị AHU phair trải qua quá trình lọc sạch qua bộ phận tiền lọc và túi lọc. Trong một số trường hợp yêu cầu cao về độ sạch, cần sử dụng kết hợp HEPA. Kết thúc quá trình làm sạch,  không khí sẽ được tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt của AHU. Nguồn khí sau khi được xử lý sạch sẽ được làm lạnh và di chuyển đến buồng tuần hoàn để thổi khí lạnh qua các đường ống gió trước khi được dẫn vào các phòng sử dụng điều hoà

Nguyên tắc tiếp theo: Nhiệt độ trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ được cài đặt trên thiết bị, ngay lập tức van 3 ngã được kích hoạt, mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Quá trình này diễn ra liên tục, chỉ kết thúc khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn so với nhiệt độ được cài đặt van đầu. Van 3 ngã đóng lại, nước lạnh sẽ được chảy qua đường ống thoát về chiller.

Xét về nhiệt độ không khí đầu ra của AHU không được đánh giá cao do độ chính xác không lớn. Do đó, AHU vẫn được sử dụng làm nhiệm vụ chính là xử lý sơ bộ luồng không khí. Để đạt được chính xác độ ẩm người ta thường sử dụng thêm thiết bị FCU.

Trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại AHU phân theo mục đích sử dụng:

Xem thêm: Bảo trì AHU chuyên nghiệp, uy tín

AHU đặt nằm ngang và AHU đặt thẳng đứng. Nhờ vậy đáp ứng tối ưu yêu cầu người dùng, phù hợp với đa dạng vị trí lắp đặt. Cụ thể, với AHU dạng đứng sử dụng khi đặt nền, ngược lại dạng AHU thẳng đứng ưu thế hơn ở các vị trí gá lắp trên trần.

Lưu ý khi lựa chọn AHU

Ngày nay người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các địa chỉ cung cấp AHU, thiết bị xử lý không khí, nhất là ở các thành phố lớn. Tuy vậy, thách thức đặt ra làm sao lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, năng lực và kinh nghiệm?

INTECH – Lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn! Luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, đề cao chất lượng . Mỗi sản phẩm INTECH đưa đến thị trường đều khiến khách hàng hài lòng, ngay cả những khách hàng khó tính nhất.  Sở hữu lợi thế về cơ sở sản xuất, đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, các thiết bị xử lý không khí AHU do INTECH được sản xuất theo công nghệ hiện đại, toàn bộ linh kiện, phụ kiện đều được nhập khẩu, chất lượng, bền đẹp.

Các thiết bị AHU được đưa ra thị trường đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015, độ thẩm mỹ và khả năng chống ăn mòn cao do được phủ bên ngoài vỏ sơn tĩnh điện và panel. Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình sử dụng nhờ bảo vệ kép 2 lần, an toàn cực cao.

INTECH luôn tính toán sao cho tối ưu nhất về chất lượng, độ bền với mức giá tiết kiệm nhất. So với các sản phẩm AHU trên thị trường, AHU INTECH chiếm ưu thế, cạnh tranh về giá. 

Nếu như việc bảo trì, sửa chữa là vấn đề khiến khách hàng băn khoăn, đến với INTECH Service bạn không cần lo lắng nhiều. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng, giải quyết nhanh các lỗi phát sinh, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Hy vọng với những nội dung trên đây giúp giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng xoay quanh AHU bao gồm khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Quý khách có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu các thiết bị xử lý không khí AHU, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!

Theo dõi các bài viết cùng chủ đề tiếp theo của chúng tôi để hiểu hơn về AHU!