Dịch vụ đo điểm, kiểm định phòng sạch

Đo kiểm phòng sạch hay kiểm định phòng sạch là một hoạt động cần thiết đối với bất cứ nhà máy hay đơn vị sản xuất nào có xây dựng, lắp đặt phòng sạch. Công việc này nhằm mục đích nhận biết, đánh giá xem mức độ sạch trong phòng đã phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn hiện nay hay chưa. Vậy cụ thể đo kiểm phòng sạch gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài biết này nhé!

Tai sao phai do kiem kiem dinh phong sach thuong

Tại sao phải đo kiểm, kiểm định phòng sạch thường xuyên?

Phòng sạch là một trong những điều kiện để nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO hay GMP. Trong quá trình hoạt động phòng sạch cũng sẽ cần phải kiểm định định kỳ, thường xuyên để:

 • Tránh những sự cố không mong muốn: 
 • Phòng sạch luôn đạt tiêu chuẩn
 • Nâng cấp phòng sạch lên theo tiêu chuẩn mới
 • Chứng minh với khách hàng có dây chuyền sản xuất trong phòng sạch đạt chuẩn
 • Không ảnh hưởng đến kết quả sản xuất do phòng sạch lâu không bảo trì, kiểm định xuống cấp .
 • Các thiết bị trong phòng sạch trong quá trình vận hành có thể bị hỏng hóc mà không biết có ảnh hưởng tới tiêu chuẩn phòng sạch hay không.

Dich vu do kiem kiem dinh phong sach INTECH Service

6 Yếu tố quan trọng trong phòng sạch

Phòng sạch (CleanRoom) là một khái niệm không mới đối với những đơn vị sản xuất hay nhà máy, bệnh viện – là những nơi yêu cầu cấp độ sạch cao để bảo đảm vệ sinh, tránh ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm thuộc các lĩnh vực: thực phẩm, dược phẩm, phòng mổ, mỹ phẩm, nhà máy sản xuất lắp đặt linh kiện điện tử… Và những căn phòng này cần được kiểm tra định kỳ để luôn đảm bảo tính chính xác tối đa trong quá trình vận hành, sản xuất sản phẩm. Đo kiểm phòng sạch sẽ bao gồm những yếu tố sau:

Kiểm tra nhiệt độ trong phòng sạch

Thông thường, nhiệt độ yêu cầu đối với phòng sạch sẽ dao động từ 20 – 26 độ C.

Độ ẩm trong phòng sạch 

Yếu tố độ ẩm đạt yêu cầu của phòng sạch bình thường sẽ nằm trong khoảng 50 – 60% là đạt tiêu chuẩn. Còn đối với một số sản phẩm thuộc lĩnh vực dược phẩm như: viên nang mềm, viên sủi sẽ cần tiêu chuẩn về độ ẩm khắt khe hơn ở mức 20 – 25%. Và trong trường hợp này chúng ta sẽ cần sử dụng AHU để tích hợp khử ẩm sâu để đạt được mức ẩm yêu cầu.

Giới hạn tiểu phân trong không khí 

Tuỳ theo từng cấp độ sạch khác nhau mà giới hạn về tiểu phân trong không khí cũng sẽ có sự khác biệt.

Giới hạn tiểu phân không khí theo hướng dẫn GMP WHO
Giới hạn tiểu phân không khí theo hướng dẫn GMP WHO

 

Giới hạn tiểu phân theo tiêu chuẩn ISO
Giới hạn tiểu phân theo tiêu chuẩn ISO

Giới hạn vi sinh

Giới hạn vi sinh cũng tuỳ thuộc vào cấp độ sạch mà có sự khác nhau tương tự như giới hạn tiểu phân.

Giới hạn vi sinh theo hướng dẫn GMP WHO
Giới hạn vi sinh theo hướng dẫn GMP WHO

Sự chênh lệch áp suất giữa các phòng với nhau 

Nguyên nhân của việc chênh lệch áp suất giữa các phòng với nhau là bởi vì đối với phòng có yêu cầu cấp độ sạch cao thì sẽ có áp suất cao và ngược lại đối với phòng yêu cầu cấp độ sạch thấp hơn thì áp suất cũng thấp hơn. 

Người ta sẽ sử dụng đồng hồ đo áp suất gắn ở mỗi phòng để kiểm tra mức độ ổn định của áp suất trong phòng, mức độ chênh lệch giữa hai phòng có cấp độ sạch khác nhau là 10 – 15 Pa.

Nhiễm chéo

Để hiểu rõ về khái niệm nhiễm chéo trước tiên các bạn cần hiểu rõ về tạp nhiễm. Tạp nhiễm là sự nhiễm không mong muốn bởi vi sinh vật, hóa chất, hoặc tạp chất khác trong quá trình quản lý, nghiên cứu, sản xuất, đóng gói, và vận chuyển.

Nhiễm chéo xảy ra khi sản phẩm trung gian, thành phần, hoặc nguyên liệu ban đầu bị tạp nhiễm trong quá trình sản xuất. Nguyên nhân có thể xuất phát từ bên trong hoặc bên ngoài môi trường làm việc, thường xuyên xảy ra ở các nhà máy dược nơi sản xuất nhiều loại thuốc trong cùng một không gian. Điều này đặt ra yêu cầu cần quan tâm đặc biệt khi xây dựng phòng sạch để ngăn chặn hiện tượng lây nhiễm chéo.

các quy định khi kiểm định phòng sạch

Xem xét liệu phòng sạch có phù hợp với mục đích sản xuất hay chưa, Thiết kế có hợp lý không? Các vấn đề chính liên quan đến không gian và thiết kế là gì? Một trong những mối quan tâm chính là liệu có đủ không gian để thực hiện các hoạt động hay không và liệu các khu vực đó có được thiết kế chính xác để ngăn chặn việc ô nhiễm hay không.

Kiểm tra dòng nguyên liệu trong toàn bộ phòng sạch vơi trọng tâm cụ thể về cách thức vận chuyển sản phẩm vào và ra khỏi phòng sạch, và cách thức sản phẩm được di chuyển xung quanh. Kiểm định phòng sạch cần đánh giá các biện pháp kiểm soát nào được áp dụng để bảo vệ quy trình và sản phẩm khỏi bị nhiễm bẩn.

– Khi phòng sạch được chứng nhận lần cuối cho các hoạt động HVAC? Là tần suất chứng nhận đầy đủ (đó là tối thiểu sáu tháng cho các khu vực lấp đầy vô trùng và 12 tháng cho các phòng sạch khác)?
– Có chứng chỉ lọc HEPA không? Phòng sạch có đáp ứng với tiêu chuẩn?
– Việc kiểm tra lượng hạt bụi được thực hiện theo ISO 14644? Địa điểm được chọn như thế nào? Là khối lượng chính xác của không khí được thực hiện?

Mặc dù chứng nhận là quan trọng nhưng hoạt động liên tục được cho là quan trọng nhất. Hoạt động vật lý của phòng sạch tập trung vào hệ thống thông gió sưởi ấm và điều hòa không khí (HVAC). Mối quan tâm hàng đầu là kiểm soát ô nhiễm và đảm bảo rằng các phòng sạch có nguồn cung cấp không khí phù hợp, thông qua các bộ lọc không khí hiệu quả cao (HEPA). Điều này là để duy trì chênh lệch áp suất chính xác và cung cấp không khí ở mức độ hạt đủ thấp phù hợp với loại hoặc cấp phòng sạch.

Trong quá trình kiểm toán, kiểm toán viên cần kiểm tra xem có đúng số lượng nhân viên được đào tạo phù hợp hay không. Người kiểm định phòng sạch cũng nên kiểm tra cách nhân viên vào phòng sạch và hoạt động trong phòng sạch. Điều này cũng sẽ bao gồm kiểm tra các phòng thay đồ.

Nhân viên cũng phải có khả năng chứng minh rằng họ nhận thức được cách thực hành phòng sạch tốt. Ví dụ: họ cần tuân thủ các thực hành vệ sinh tốt.

Giám sát môi trường được áp dụng cho tất cả các loại phòng sạch trong lĩnh vực khoa học đời sống. Kiểm toán viên phải xem xét liệu có chương trình giám sát môi trường toàn diện và có hệ thống hay không (và chương trình đó có được ghi lại không).

Một khía cạnh thiết yếu của quản lý phòng sạch là quy trình làm sạch và khử trùng, và một chương trình áp dụng cho tất cả các loại phòng sạch và môi trường được kiểm soát. Kiểm toán viên phải xem xét nếu cơ sở có các quy trình bằng văn bản mô tả chi tiết đầy đủ về lịch làm sạch, phương pháp, thiết bị và vật liệu. Điều quan trọng là phải kiểm tra các chất tẩy rửa và chất khử trùng là phù hợp và tương thích.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có danh sách kiểm tra quy định đề ra nào có thể được chọn và sử dụng. Mỗi phòng sạch là khác nhau và người kiểm định sẽ cần phải nắm vững các hoạt động và hoạt động trong phòng sạch cụ thể để tiến hành kiểm định hiệu quả. Trọng tâm chính phải luôn luôn được kiểm soát ô nhiễm.

Dich vu do kiem kiem dinh phong sach

Quy trình kiểm định phòng sạch

Sau khi hệ thống đã được kiểm tra ổn định thì các thử nghiệm hoặc công tác kiểm soát phòng sạch mới được thực hiện. Độ kéo dài của giai đoạn thử nghiệm phải được xác định. Để đảm bảo sự chính xác của những thử nghiệm và việc giám sát phải bắt đầu tiến hành trong một thời gian đủ dài.

Làm sạch tất cả các ống dẫn khí đi kèm, tường, trần, sàn và cấu trúc trước khi lắp bộ lọc và sau khi làm sạch. Sau khi vệ sinh, bộ lọc cuối cùng phải được lắp đặt và thực hiện kiểm tra nghiệm thu để đảm bảo các thông số đúng với đặc điểm kỹ thuật.

Sau khi kết thúc công việc lắp phòng sạch và nhằm đảm bảo rằng các yêu cầu để chống lây nhiễm vi sinh vật được thoả mãn cần phải tiến hành một loạt những đánh giá và kiểm tra. Xác nhận ý tưởng và thiết kế. Cần xem xét các yếu tố sau để đảm bảo rằng các thiết kế và chi tiết được phát triển đúng theo thỏa thuận giữa nhà thầu và người.

 • Khái niệm kiểm soát ô nhiễm vi mô
 • Giải pháp bố trí và lắp đặt thiết bị phòng sạch
 • Bản thuyết minh dự án phòng sạch thuộc lĩnh vực gì
 • Sơ đồ và bản vẽ hệ thống phòng sạch
 • Các yêu cầu khác đã thỏa thuận (nếu có)

Kiểm tra tính tương thích của những trang thiết bị và hệ thống phụ trợ đã được cung cấp cho dự án. Việc kiểm tra phải được tiến hành tại vị trí của nhà cung cấp. Các nội dung cần kiểm tra gồm:

 • Tính chính xác và hiệu quả theo yêu cầu
 • Tuân thủ những tiêu chuẩn về an toàn lao động, công việt hoá các văn bản liên quan của dự án
 • Chứng chỉ tương đương

Xác minh mức độ hợp lý của phòng sạch với dự án. Các nội dung cần được kiểm tra:

 • Phòng sạch nâng cao
 • Mối quan hệ với nhà cung cấp
 • Vận hành chính xác thiết bị cấp liệu và phụ trợ
 • Hiệu chuẩn (xác minh) tất cả các hệ thống điều khiển, giám sát, cảnh báo và báo động.
 • Tính toàn vẹn của bộ lọc cuối cùng đã cài đặt
 • Khả năng lưu trữ năng lượng của hệ thống xử lý không khí
 • Độ kín khí (rò rỉ) của các cấu trúc xung quanh
 • Đảm bảo rằng tỷ lệ không khí tuần hoàn và không khí bên ngoài phù hợp với thiết kế của bạn
 • Tuân thủ các yêu cầu về độ sạch bề mặt và phòng sạch
 • Xác định loại vật liệu phòng sạch được sử dụng

Xác định các mục sau:

 • Chế độ tách vùng sạch
 • Thời gian phục hồi từ mức nhiễm bẩn
 • Sự ổn định trong việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm tương đối
 • Các lớp vệ sinh sạch sẽ
 • Độ sạch hạt của bề mặt và mức độ nhiễm vi sinh vật (nếu có)
 • Mức độ ánh sáng và tiếng ồn
 • Luồng không khí và tỷ giá trao đổi không khí, nếu cần

Kiểm tra lại các mục dưới để đảm bảo phòng sạch tuân thủ các yêu cầu vận hành:

 • Chế độ phân chia các vùng sạch
 • Khả năng duy trì nhiệt độ và độ ẩm tương đối
 • Các lớp vệ sinh sạch sẽ
 • Độ sạch bề mặt đối với các hạt và sự nhiễm vi sinh vật tại các điểm tới hạn (nếu cần)

Bộ tài liệu gồm có:

 • Tài liệu xác nhận chất lượng sản phẩm từ phía nhà cung cấp
 • Chứng chỉ hiệu chuẩn (kiểm tra xác nhận) các kiểm soát được sử dụng
 • Bản vẽ chi tiết hoặc các thông tin liên quan tới thiết bị được lắp đặt
 • Xác nhận sự phù hợp với tài liệu kỹ thuật

INTECH Service – Chuyên gia cung cấp dịch vụ đo kiểm, kiểm định phòng sạch chính xác, chất lượng 

Trên thị trường hiện nay, bạn sẽ không khó để tìm kiếm những đơn vi kiểm định phòng sạch. Nhưng liệu bạn có đang băn khoăn về giá cảchất lượng dịch vụ của đơn vị nào sẽ phù hợp với yêu cầu của bạn hay không?

Hãy để INTECH Service giúp bạn xoá bỏ những vấn đề trên!!!

INTECH là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, đo kiểm phòng sạch cho nhà máy, bệnh viện, phòng mổ. Với việc sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, có uy tín trong việc kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng, chúng tôi luôn nỗ lực và đặt chữ “TÂM” lên hàng đầu để có thể đem tới sự hài lòng nhất cho quý khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

INTECH Service Chuyen gia cung cap dich vu do kiem kiem dinh phong sach
INTECH Service Chuyen gia cung cap dich vu do kiem kiem dinh phong sach

Được chứng nhận bởi

vilas-logo
NEBB LOGO

Dự án tiêu biểu

INTECH Service tự hào là đơn vị được các chủ đầu tư lựa chọn để thực hiện đo kiểm, kiểm định phòng sạch

Tại sao chọn INTECH Service?

Quy trình cung cấp dịch vụ của INTECH Service

LIÊN HỆ

Nếu bạn cần giải đáp các thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi: