Air Shower là gì? Lưu ý khi sử dụng để Air Shower được bền

Air Shower hay còn gọi là Buồng thổi khí là một trong những thiết bị phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng sạch. Vậy, Air Shower là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Air Shower như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng để Airshower được bền? Hãy cùng tìm hiểu với INTECH Service trong bài viết dưới đây nhé!

Air Shower là gì?

Air shower, hay còn gọi là buồng thổi khí/buồng tắm khí là một thiết bị được sử dụng để giảm thiểu sự ô nhiễm chéo giữa các khu vực có cấp độ sạch khác nhau trong các nhà máy, phòng thí nghiệm, và các môi trường khác yêu cầu kiểm soát độ sạch cao.. 

Chúng thường được lắp đặt ở giữa phòng sạch và phòng chưa sạch, giữa phòng phòng sạch với các khu vực bên ngoài hoặc giữa các phòng sạch có cấp độ sạch khác nhau. 

air shower la gi 1

Cấu tạo Air Shower

Cấu tạo của Air Shower có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, thông thường một Air Shower sẽ bao gồm các bộ phận cơ bản như sau: Phần thân; Bộ điều khiển trung tâm; Quạt ly tâm; Bộ phận lọc; Vòi thổi khí; Cửa và một số bộ phận khác.

 Phần thân: Bao gồm thân trong và vỏ ngoài. Thân trong thường được làm bằng Inox 304 để đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch. Vỏ ngoài có thể được làm bằng Inox 201, thép sơn tĩnh điện, hoặc thép mạ kẽm.

Bộ điều khiển trung tâm:Điều khiển hoạt động của Air Shower. Có thể cài đặt thời gian hoạt động, tốc độ gió, và các chức năng khác.

Quạt ly tâm: Giúp tạo gió và đảm nhiệm chức năng thổi khí. Công suất quạt phụ thuộc vào kích thước và yêu cầu của từng loại Air Shower.

Bộ phận lọc: Sử dụng bộ lọc HEPA hoặc ULPA, thường là H13 để lọc đến 99,99% các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0,3μm. Bộ phận lọc giúp tạo ra không khí sạch để thổi bụi bẩn bám trên các bề mặt.

Vòi thổi khí: Là bộ phận nằm bên trong Air Shower, cửa ra của luồng khí. Gió từ vòi thổi khí sẽ thổi vào vật thể và con người. Có hai dạng chính: vòi phun và khe thổi.

Cửa:Cửa thường được tích hợp tính năng liên động để kiểm soát đóng mở. Khi một cửa mở, cửa còn lại bắt buộc phải đóng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của Air Shower.

Vòi phun: Tùy thuộc vào thiết kế, Air Shower có thể có thêm vòi phun để phun nước hoặc dung dịch khử trùng.

Các bộ phận khác: Ngoài các bộ phận trên, Air shower có thể được trang bị thêm hệ thống đèn báo hiệu, hệ thống báo động và hệ thống điều khiển bằng PLC.

cau tao air shower

Nguyên lý hoạt động Air Shower

Nguyên lý hoạt động của Air shower khá đơn giản, cụ thể: khi di chuyển các hàng hóa từ bên ngoài và, các nhân viên di chuyển qua Air shower, ngay lập tức hệ thống các vòi phun được lắp đặt gắn trên các vách trong phòng được kích hoạt (nhờ vào sensor cảm ứng)

 

Tiếp tục quá trình này, hệ thống được khởi động, cùng lúc khí sạch sẽ đi từ bộ lọc thô đến bộ lọc Hepa và hộp áp suất tĩnh. Chúng được thổi qua các vòi phun với công suất lớn giúp loại bỏ sạch tạp chất và bụi bẩn có trên cơ thể con người hoặc trên các hàng hóa, vật liệu.

Sau khi hoàn tất quá trình thổi khí, cửa sau được mở để nhân viên và hàng hóa có thể di chuyển vào phòng sạch để làm việc

Sau đó, dòng khí sẽ được thu hồi ngược trở lại khe chân tủ vào bên trong bộ lọc thô. Quá trình này được lặp lại nhiều lần, tuần hoàn quay trở lại buồng Airshower.

nguyen ly hoat dong cua Air Shower

Phân loại Air shower

Air Shower Dạng Đường Hầm

Loại này có cấu tạo giống như một đường hầm, với chiều dài lớn hơn so với các loại Air Shower khác.

Người hoặc vật dụng đi vào buồng tắm khí sẽ di chuyển qua luồng khí thổi từ trên xuống dưới để loại bỏ bụi bẩn.

Ưu điểm:

Hiệu quả lọc bụi bẩn cao.

Có thể sử dụng cho nhiều người hoặc vật dụng cùng lúc.

Nhược điểm:

Kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích.

Giá thành cao.

airshower dang duong ham

Air Shower 1 Cánh – Cửa Xoay

Loại này có một cửa, được thiết kế để xoay 90 độ khi mở và đóng.

Người hoặc vật dụng sẽ bước vào buồng tắm khí qua cửa xoay, sau đó cửa sẽ tự động đóng lại và quạt gió sẽ hoạt động.

Khi quá trình thổi khí kết thúc, cửa sẽ tự động mở ra để người hoặc vật dụng đi ra.

Ưu điểm:

Kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích.

Giá thành hợp lý.

Nhược điểm:

Hiệu quả lọc bụi bẩn thấp hơn so với Air Shower dạng đường hầm.

Chỉ sử dụng cho một người hoặc vật dụng cùng lúc.

Air Shower Cửa Cuốn

Loại này có cửa cuốn, được thiết kế để cuộn lên trên khi mở và cuộn xuống khi đóng, phù hợp với khu vực đòi hỏi độ sạch cao, bởi tốc độ đóng mở cửa nhanh, hạn chế không bị thoát nhiệt ra ngoài.

Ưu điểm:

Hiệu quả lọc bụi bẩn cao.

Tiết kiệm diện tích khi mở cửa.

Nhược điểm:

Giá thành cao.

Cấu tạo phức tạp, cần bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.

Airshower Cua cuon.jpg

Air Shower 2 Cánh – Cửa Trượt

Loại này có hai cửa, được thiết kế để trượt sang hai bên khi mở và đóng.

Air shower loại này sẽ phù hợp với không gian lớn, số lượng nhân công lớn, mật độ đi lại cao. Đặc biệt phù hợp với không gian có nhiều xe đẩy hàng đi qua.

Ưu điểm:

Tiết kiệm diện tích so với loại cửa xoay

Dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm:

Giá thành cao hơn so với loại cửa mở.

Cấu tạo phức tạp hơn, cần bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.

 

Air Shower 2 Cánh – Cửa Xoay

Loại này có hai cửa, được thiết kế để xoay 90 độ khi mở và đóng, phù hợp với không gian lớn, số lượng nhân công sản xuất nhiều, mật độ đi lại nhiều.

Ưu điểm:

Hiệu quả lọc bụi bẩn cao.

Có thể sử dụng cho nhiều người hoặc vật dụng cùng lúc.

Nhược điểm:

Kích thước lớn, chiếm nhiều diện tích.

Giá thành cao.

Lưu ý khi sử dụng để Air shower được bền

  • Chú ý nhiệt độ khi sử dụng, nhiệt độ hoạt động của thiết bị không quá 50 độ C. Bởi vậy, bạn cần lắp đặt rơ le nhiệt trong Air shower để tự động đóng ngắt trong trường hợp quá nhiệt.
  • Thường xuyên kiểm tra để xác định các chỉ tiêu kỹ thuật của thiết bị,như lưu lượng khí, tốc độ thổi khí, hiệu suất lọc, công suất tiêu thụ…một cách thường xuyên. Trường hợp không đạt chỉ tiêu kỹ thuật thì cần xử lý kịp thời.
  • Thường xuyên bảo dưỡng cửa để đảm bảo rằng khóa điện tử được căn chỉnh với lỗ chìa khóa để tránh cửa bị kẹt.
  • Nếu bạn cảm thấy tốc độ gió giảm dần, trước tiên hãy kiểm tra xem bề mặt lọc gió có bụi bẩn không, nếu có màu đen có nghĩa là hộp chứa lọc có quá nhiều bụi và diện tích tắc nghẽn lớn, dẫn đến không thông gió. Nên tháo bộ lọc ra để thay hoặc làm sạch vải lọc.
  • Khi bộ lọc tinh được thay thế hoặc làm sạch mà tốc độ gió không đạt được như bình thường, có nghĩa là bộ lọc HEPA đã bị tắc nghẽn, dẫn đến tốc độ gió chậm, như vậy chúng ta cần thay thế bộ lọc HEPA.
  • Tuân thủ các hướng dẫn tháo lắp trong quá trình sử dụng Air shower cũng là một cách nâng cao tuổi thọ thiết bị. Một vài hướng dẫn tháo lắp như sau: trước khi thay thế bộ lọc HEPA thì bạn cần tháo tấm bóng phun rồi lấy bộ lọc ra. Ngoài ra, HEPA Filter (lắp trong Hepa box) được thay thế phải có cùng kiểu dáng và thông số kỹ thuật như bản gốc. Khi lắp đặt, bạn nên thực hiện theo dấu trên mũi tên của bộ lọc. Mũi tên này chỉ hướng của luồng không khí.
  • Thường xuyên kiểm tra mạch điện của Air shower giúp tăng tuổi thọ thiết bị. Trường hợp phát hiện lỗi, bạn có thể sửa chữa theo sơ đồ điện.
  • Bảo trì định kỳ Air shower để tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Khi nào thì cần thay thế bộ lọc của Air Shower?

Bộ lọc đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động của Air Shower, khi hoạt động lâu dần có thể tích tụ bụi bẩn, hư hỏng, do đó cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thay thế bộ lọc để Airshower được hoạt động tốt nhất.

Các dấu hiệu cho thấy cần thay thế bộ lọc Air Shower:

Lưu lượng gió giảm: Giảm hiệu quả làm sạch và tạo cảm giác bí bách khi sử dụng Air Shower.

Độ ồn tăng: Tiếng ồn lớn hơn bình thường báo hiệu bộ lọc bị bẩn và cần thay thế.

Hiệu quả lọc khí giảm: Mùi hôi, bụi bẩn và các chất ô nhiễm xuất hiện trong khu vực sau khi sử dụng Air Shower.

Thời gian khuyến cáo thay thế bộ lọc Air Shower:

Bộ lọc thô (Pre-filter), loại bỏ các hạt bụi lớn, côn trùng, và các tạp chất khác. Nên thay thế 3 tháng/lần.

Bộ lọc HEPA, loại bỏ các hạt bụi nhỏ (kích thước từ 0.3 micron trở lên), vi khuẩn, virus, và các chất ô nhiễm khác, nên thay thế 1 năm/lần.

Trên đây là các thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như lưu ý khi sử dụng để Air shower được bền. INTECH Service là đơn vị dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo trì hệ thống phòng sạch, HVAC, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn từ các kỹ sư, chuyên gia.