Bảo trì điều hòa âm trần nối ống gió

Hoạt động bảo trì điều hoà âm trần nối ống gió không quá khó tuy vậy đòi hỏi bạn phải có những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm triển khai và các dụng cụ cần thiết. Quá trình bảo trì phải được tiến hành cẩn thận, tránh hỏng hóc và sai sót. Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết điều hoà âm trần nối ống gió, quy trình bảo trì và những lưu ý qua bài viết dưới đây!

Bảo trì điều hoà là gì?

Bảo trì tiếng Anh là Maintenance, được hiểu là hoạt động chăm sóc kỹ thuật, điều chỉnh hoặc có thể sửa chữa, thay thế một hoặc nhiều chi tiết, cụm chi tiết trong máy. Hoạt động bảo trì được tiến hành thường xuyên giúp khôi phục kịp thời các thông số, đảm bảo tối ưu về năng suất, tải trọng.

Đặc điểm điều hoà âm trần nối ống gió

Hiểu rõ đặc điểm cấu tạo điều hoà âm trần nối ống gió giúp dễ dàng hơn trong việc vận hành, bảo trì bảo dưỡng thiết bị.  Đúng với tên gọi điều hoà âm trần nối ống gió, khí lạnh được thổi qua các ống gió. Tương tự như các dòng điều hòa khác, điều hoà âm trần nối ống gió được cấu tạo bởi 2 thành phần: dàn nóng và dàn lạnh. Mỗi dàn lại được bố trí ở những vị trí khác nhau và thực hiện những nhiệm vụ riêng.

Dàn lạnh: được lắp đặt trên bề mặt trần nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ của khong gian. Bên cạnh đó, việc giấu trần dàn lạnh giúp bảo vệ các bộ phận bên trong, tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm. Dàn lạnh được cấu tạo gồm: ống thoát nước, đường thoát nước ngưng…

Dàn nóng: thiết kế dạng trao đổi nhiệt ống đồng cánh nhôm, quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng được cấu tạo gồm: máy nén, quạt, ống dẫn gas…

bao tri dieu hoa am tran noi ong gio1

Các hình thức bảo trì điều hoà

Cần làm rõ các hình thức bảo trì điều hoà. Căn cứ vào tác động và lợi ích mang lại, bảo trì sẽ bao gồm 2 loại: bảo trì hiệu chỉnh và bảo trì dự phòng.

Bảo trì dự phòng

Bao gồm tổng hợp các biện pháp tổ chức nhằm kiểm tra toàn diện thiết bị điều hoà từ thiết kế bên ngoài đến cấu tạo bên trong. Đánh giá tình trạng máy, tính toán ngăn ngừa sự cố máy móc bị hỏng hóc, đảm bảo thiết bị hoạt động đúng công suất quy định. Hoạt động bảo trì dự phòng cần được tiến hành trước khi máy móc xảy ra vấn đề, tránh gián đoạn sản xuất.

Bảo trì hiệu chỉnh

Trái ngược với bảo trì dự phòng, bảo trì hiệu chỉnh chỉ được tiến hành khi điều hòa ngừng hoạt động. Ví dụ như: điều hoà không hoạt động, điều hoà hoạt động nhưng không mát, điều hòa chảy nước…

Tuy nhiên, ưu điểm của hình thức này giúp tận dụng tối đa thời gian sử dụng máy, không cần xưởng bảo trì, tiết kiệm thời gian bảo trì. Nhược điểm của loại bảo trì này là: hoạt động bảo trì thụ động, lịch sản xuất không được đảm bảo, có thể dẫn đến hỏng toàn bộ, tốn kém chi phí.

Quy trình bảo trì điều hoà âm trần nối ống gió

Bất kể hoạt động bảo trì điều hoà âm trần nối ống gió được thực hiện bởi cá nhân bạn hay thuê các đơn vị bảo trì chuyên nghiệp, cần tuân thủ theo một số bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tổng thể điều hoà âm trần nối ống gió

Bất kể bảo trì dự phòng hay bảo trì hiệu chỉnh đều không thể thiếu bước kiểm tra tổng thể. Bước này giúp đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của điều hoà. Kiểm tra tổng thể cần được tiến hành ngay từ đầu, trước khi lên kế hoạch bảo trì chi tiết.

Bước 2: Lập kế hoạch bảo trì/ bảo dưỡng định kỳ

Yếu tố này vô cùng cần thiết bất kể bạn sử dụng máy móc, thiết bị nào. Tuân thủ theo những khuyến cáo của các đơn vị sản xuất điều hoà.

Bước 3: Xác nhận đề xuất bảo trì máy móc

Sau khi kiểm tra toàn bộ điều hoà âm trần, xác định những hư hỏng và mức độ hư hỏng của thiết bị, tính khẩn cấp. Cần nhanh chóng đưa ra đề xuất mới để đảm bảo máy móc hoạt động ổn định.

Bước 4: Lên phương án sửa chữa, thay mới phù hợp

Phân tích và đưa ra quyết định phương án bảo trì điều hoà hợp lý nhất. Quá trình này cần được đẩy mạnh nhanh  chóng giúp đảm bảo đúng tiến độ, tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và hoạt động sản xuất.

Bước 5: Kiểm tra và đánh giá nghiệm thu

Sau khi đã bảo trì xong cần tiến hành kiểm tra lại một lần nữa, đảm bảo rằng các hoạt động của máy đã diễn ra trơn tru, ổn định. Ghi chú lại những điều cần lưu ý trong quá trình bảo trì, đồng thời xác định thời gian bảo trì bảo dưỡng tiếp theo.

bao tri bao duong dieu hoa am tran noi ong gio2

Song song với hình thức bảo trì, bảo dưỡng điều hoà cũng cần được chú trọng. Thời gian tốt nhất để tiến hành bảo trì bảo dưỡng là sau khoảng 3-4 tháng. Tuy vậy khoảng thời gian này có thể lâu hơn hoặc sớm hơn tuỳ thuộc vào môi trường và tần suất hoạt động.

Hoạt động bảo dưỡng điều hoà âm trần nối ống gió sẽ bao gồm: vệ sinh lưới lọc bụi, vệ sinh thân máy, vệ sinh dàn lạnh, vệ sinh dàn nóng, vệ sinh quạt… Kiểm tra dầu máy dàn nóng xem có đảm bảo, báo ngay với cơ sở bảo hành sửa chữa nếu có dấu hiệu rò rỉ.

INTECH Service chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng sửa chữa hệ thống HVAC hàng đầu hiện nay. Với mong muốn mang lại cho tất cả khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, INTECH không ngừng hoàn thiện và phát triển. Trong suốt hơn 9 năm trên thị trường, INTECH đã nhận được sự tin tưởng của 1000+ đối tác trong và ngoài nước lựa chọn triển khai các dự án lớn về phòng sạch, nhà máy… 

Quý khách hàng có nhu cầu bảo trì bảo dưỡng điều hoà nói chung, điều hoà âm trần nối ống gió nói riêng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bên cạnh hoạt động bảo trì, INTECH còn cung cấp các dòng sản phẩm điều hòa Trane chính hãng với mức giá ưu đãi!