Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống PCCC là hệ thống quan trọng trong tất cả các công trình xây dựng chung cư, toà nhà, nhà máy, nhà xưởng…Tuy nhiên, việc xây dựng lên một hệ thống hiện đại, đầy đủ cơ sở vẫn chất vẫn chưa đủ khi mà không có kế hoạch bảo trì dẫn đến việc không đảm bảo an toàn PCCC.

Bảo trì hệ thống PCCC vô cùng quan trọng, bảo trì hệ thống PCCC nhằm tiến hành nhằm mục đích kiểm tra toàn bộ hệ thống và khắc phục các lỗi phát sinh giúp hệ thống luôn đảm bảo chức năng hoạt động.

Cùng INTECH Service tìm hiểu về bảo trì hệ thống PCCC để có thể có kế hoạch bảo trì định kỳ hệ thống dự án của bạn nhé.

Quy định về thời gian bảo trì hệ thống PCCC

Theo quy định, việc bảo đảm cơ chế hoạt động của hệ thống PCCC thì một năm cần bảo trì hệ thống PCCC 1 năm là 1 lần và bảo trì kiểm tra định kỳ bình chữa cháy 3 tháng/ lần của nhà máy, cơ quan, xí nghiệp, 6 tháng/1 lần.

Việc bảo trì hệ thống PCCC cần có đơn vị chuyên nghiệp và thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về kĩ thuật.

Các hạng mục cần bảo trì hệ thống PCCC

Kiểm tra bình chữa cháy

Bình chữa cháy là vật dụng vô cùng quan trọng trong lúc hỏa hoạn xảy ra, nó kịp thời ngăn chặn đám cháy không  lây lan và nhanh chóng dập tắt với những đám cháy nhỏ. Với bình chữa cháy chúng ta có thể kiểm tra đồng hồ áp suất bình, kiểm tra và niêm phong chì, kiểm tra thời hạn kiểm định, các hướng dẫn vị trí bình, cách sử dụng bình, đảm bảo đạt TCVN về bảo dưỡng bình chữa cháy,..

Kiểm tra trung tâm báo cháy điều khiển, bình ắc quy

Chúng ta tiến hànhg kiểm tra các trung tâm báo cháy điều khiến, bình ắc quy với các hạng mục kiểm tra như tín hiệu thông số kỹ thuật bo mạch, kiểm tra bộ phận nguồn, lập trình lại trung tâm, bảng điều khiển, bàn phím, chương trình, màn hình; lau chùi tiếp điểm và thổi bụi. Toàn bộ tủ điều khiển cần phải test lại toàn bộ sau khi đã bảo dưỡng.

Phải luôn kiểm tra bình ắc quy kỹ lưỡng và đảm bảo được tình trạng tốt.

Kiểm tra bảo trì các thiết bị báo cháy

Bằng cách dùng bình tạo khói xịt vào đầu báo khói chúng ta dễ dàng kiểm tra bộ phận nguồn, dây tín hiệu, lau chùi và test thử đầu báo khói.

Bằng cách dùng máy sấy thổi gần đầu báo nhiệt dễ dàng kiểm tra bộ phận nguồn, dây tín hiệu, lao chùi và test thử đầu báo nhiệt

Luôn kiểm tra các nút nhấn tác động bằng bàn tay và nút nhấn trì hoãn có đảm bảo hoạt động tốt hay không và kiểm tra bộ phận cung cấp tín hiệu, chuông báo cháy, còi, đèn, , chớp báo cháy

Kiểm tra nút nhấn tác động bàng tay và nút nhấn trì hoãn có đảm bảo hoạt động tốt hay không, Kiểm tra bộ phận cung cấp tín hiệu, bộ phận

Kiểm tra hệ thống máy bơm PCCC

Để dập tắt đám cháy nhanh chóng và tránh lan ra khu vực lân cận, khi hỏa hoạn xảy ra cần có hệ thống bơm chữa cháy hoạt động tốt. Chính vì vậy, hệ thống bơm chữa cháy cần phải hoạt động ổn định và cần được kiểm tra thường xuyên, bao gồm cả hoạt động của tủ điều khiển các máy bơm cứu hỏa và các máy bơm cứu hỏa.

Cần lưu ý đến đèn pha để test xem nguồn 3 pha có vào đủ không khi tiến hành kiểm tra tình trạng của tủ điều khiển các máy bơm cứu hỏa.

Kiểm tra đèn báo quá tải để đảm bảo máy bơm không bị quá tải

INTECH Service – bảo trì hệ thống PCCC trọn gói

Với kinh nghiệm nhiều năm về bảo trì hệ thống PCCC, INTECH Service rất mong được mang đến dịch vụ bảo trì PCCC đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về bảo trì hệ thống PCCC nhanh chóng nhất.