Bảo trì máy lạnh âm trần định kỳ, đảm bảo công suất hoạt động tối ưu

Việc bảo trì và vệ sinh máy lạnh âm trần thường xuyên sẽ đảm bảo khả năng làm lạnh, tránh hiện tượng rò rỉ, hụt gas, khởi động máy mất nhiều thời gian để đảm bảo yêu cầu, gió thổi yếu, hạn chế máy hoạt động gây ra tiếng ồn. Từ đó, khả năng làm việc cũng như tuổi thọ của máy lạnh âm trần tăng đáng kể.

Tuy nhiên, việc theo dõi và tiến hành bảo trì máy lạnh âm trần vẫn còn khó khăn và chưa biết quy trình kiểm tra ra sao.  Để có thể tự kiểm tra và bảo trì máy lạnh âm trần, hãy cũng INTECH Service tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra hoạt động của máy lạnh âm trần

Đối với tất cả các hãng sản xuất, việc tối ưu sản phẩm máy lạnh để hạn chế tối đa khả năng bám bụi bẩn, và chức năng tự làm sạch và việc tháo lắp vệ sinh cũng được đơn giản luôn được chú trọng. Cùng với đó là việc bảo trì sản phẩm cũng dễ dàng hơn.

Các hạng mục và dấu hiệu cần kiểm tra thường xuyên của máy lạnh âm trần

  • Khả năng làm lạnh kém
  • Hụt gas
  • Hệ thống máy gây tiếng ồn
  • Gió thổi yếu ……..

Vệ sinh dàn nóng

Vì luôn được đặt ngoài trời nên dàn nóng của máy lạnh âm trần  chịu nhiều tác động của môi trường như nắng, gió, bụi bẩn, côn trùng hay ẩm mốc…. Dàn nóng dễ bị giảm tuổi thọ, khả năng trao đổi nhiệt kém, năng suất làm việc giảm khi bị bám bụi bẩn, các thiết bị dễ gặp trục trặc, máy chạy quá tải. Và đặc biệt, tình trạng chung của dàn nóng âm trần nếu không được bảo trì, vệ sinh dàn nóng là hỏng máy nén và hoạt động của quạt, và block máy.

Cách xử lý

Sử dụng máy bơm nước tạo áp lực mạnh xịt rửa các bộ phận khi tiến hành vệ sinh dàn nóng của máy âm trần. Lưu ý đặc biệt đó là cách che chắn, bảo vệ dàn nóng khỏi yếu tố môi trường, thời tiết cần được các kỹ thuật viên hướng dẫn để đảm bảo cho máy lạnh hoạt động bình thường và đạt hiệu suất tối đa theo thiết kế.

Vệ sinh dàn lạnh cho máy lạnh âm trần

Các bộ phận quạt gió, dàn trao đổi nhiệt của dàn lạnh máy lạnh âm trần sẽ bị bám bẩn sau 1 thời gian hoạt động. Từ đó, hệ thống máy hoạt động kém lạnh, ồn hơn do quạt gió bám nhiều bụi bẩn, gây ra tình trạng đọng sương trên bề mặt máy, chảy nước và có thể gây ra mùi hôi trong quá trình hoạt động tạo ra cảm giác khi sử dụng.

Cách xử lý

Dàn lạnh được lắp đặt áp trần, vì vậy, khi bảo trì cần chuẩn bị trang, thiết bị hứng nước và quan tâm đặc biệt đến các tấm la phông xung quanh để tránh rơi rớt. Chúng ta thực hiện tháo máng nước ngưng ra để vệ sinh, lưu ý mở nút xả nước trên máng và dùng xô hứng, hết nước thì tháo máng ra, sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các mảng bám và mùi hôi. Tránh xịt rửa vào mạch điện , ảnh hưởng tới hệ thống điện xung quanh.

Kiểm tra gas, nạp gas

Sau khi được bảo trì, chúng ta vẫn cần phải kiểm tra, chạy thử máy lạnh âm trần để cam kết hệ thống vẫn hoạt động ổn định. Đảm bảo cục nóng hoạt động êm không phát ra tiếng ồn, hơi dàn lạnh được khử hết mùi hôi, các yếu tố về vệ sinh phải đảm bảo.

Chúng ta theo dõi, kiểm tra lượng gas trong quá trình chạy thử điều hòa. Đảm bảo điều hòa hoạt động đúng điện áp thiết kế, đảm bảo quá trình làm nóng, làm lạnh nhanh hơn, không gây tốn điện và làm làm mát sâu.

Lưu ý phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đo kiểm như: đồng hồ gas, ampe kiềm, loại gas phù hợp trong quá trình kiểm tra hoạt động, nạp gas cho điều hòa.

Để đảm bảo máy lạnh âm trần hoạt động bình thường, kéo dài tuổi thọ của máy và thiết bị thì việc bảo trì cần thực hiện thường xuyên, định kỳ, tránh phát sinh các sự cố không đáng có.

Liên hệ ngay với INTECH Service để được kiểm tra, bảo trì máy lạnh âm trần định kỳ, xử lý kịp thời nhanh chóng các sự cố không đáng có