Hướng dẫn bảo trì sàn Epoxy

Sàn epoxy hiện nay được ứng dụng rộng rãi với các công trình công nghiệp như nhà máy nhà xưởng sản xuất. Sàn epoxy có thể bảo vệ và gia cố bề mặt bê tông, làm tăng tuổi thọ cho công tình với nhiều ưu điểm như chống trơn trượt, mài mòn, chống thấm, có nhiều màu sắc để lựa chọn, bề mặt bóng, đẹp. Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng trong thời gian dài sàn epoxy có thể bị giảm bớt chất lượng nên cần phải bảo trì lại sàn để đảm bảo được công dụng tối đa mà sàn epoxy mang lại.

Vậy bảo trì sàn epoxy như thế nào, cùng INTECH Service tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cách bảo trì sàn epoxy đơn giản

  • Luôn vệ sinh sàn sau khi dừng hoạt động làm việc hoặc sản xuất
  • Có thể sử dụng chất tẩy rửa gia dụng thông thường và rửa sạch nhanh chóng nếu các hạt có thể làm mài mòn xuất hiện.
  • Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa có nồng độ cao, cực mạnh hơn so với khuyến các của nhà sản xuất các vật liệu làm sạch sàn. Khi sử dụng một loại chất tẩy rửa nào mới thì nên thử trước với sàn để đảm bảo an toàn và những sự cố ăn mòn không xảy ra.
  • Khi dầu mỡ, hoặc các chất bẩn khác giây ra sàn cần xử lý luôn trên bề mặt để sàn luôn sạch, không tạo thành mảng bám trên sàn
  • Rửa sạch tất cả các chất hóa học có thể tấn công các bề mặt
  • Với mỗi sàn epoxy sẽ có các cách bảo trì khác nhau. Ta chia sàn epoxy thành 2 loại là sàn thô và sàn trơn mịn. Loại sàn trơn mịn dễ dàng sử dụng giẻ lau sàn bông, các loại nước tẩy thông thường hay thậm chí là nước lọc. Còn với mặt sàn thô có thể ưu tiên sử dụng bàn chải lông cứng hoặc chà sàn để đạt đến dưới cùng của kết cấu chống trượt.
  • Các vết bẩn có thể bám dính trên sàn đó là sản phẩm làm từ bơ sữa, chính vì vậy cần được dọn sạch ngay khi bị vấy bẩn lên sàn.
  • Sử dụng một bàn chải lông cứng và sử dụng chất tẩy rửa sinh học mạnh hơn mà bạn đang sử dụng để lau các vết lốp xe hoặc các vết bẩn bằng cao su đen.
  • Đối với vết bẩn bám tốt, cứng đầu, đổ chất tẩy rửa sinh học và để một khoảng thời gian lâu hơn, sau đó lau sạch hoàn toàn

Tuy nhiên, những hướng dẫn trên chỉ là những phương pháp tẩy các vết bẩn và bảo vệ cho sàn luôn luôn sạch sẽ và tăng thêm tuổi thọ, tuy nhiên, những lỗi về mặt kỹ thuật vẫn phải xử lý chi tiết và kĩ càng, thận trí là phải thay mới hoàn toàn nếu sàn epoxy bị xuống cấp nặng nề. Cùng đọc tiếp nội dung để hiểu hơn về quy trình bảo trì sàn epoxy nhé

Quy trình bảo trì sàn epoxy

Bước 1: Phủ bạt, vệ sinh mặt bằng

Công đoạn này giúp hạn chế tiếng ồn và bụi mịn, từ đó không gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Bước 2: Xử lý bề mặt thi công

Bạn sử dụng máy mài nền chuyên dụng để đảm bảo nền luôn bằng phẳng, không gồ ghề, loại bỏ các dị bật trên mặt sàn. Sau đó, dùng máy hút sạch bụi bẩn để tăng độ bám dính sơn. 

Bước 3: Vệ sinh, xử lý các vấn đề khác trên mặt bê tông

Bạn cần hút sạch bụi bẩn trên sàn và xử lý các vết lồi lõm. Các vết nứt lớn cần sử dụng bột trét chuyên dụng để lấp đầy.

Bước 4: Phủ sơn lót

Đây là công đoạn không thể thiếu giúp tạo độ kết dính giữa mặt sàn và sơn Epoxy. Bên cạnh đó, sơn lót giúp ngăn nước thẩm thấu và hóa xuất xuống sàn.

Bước 5: Xử lý khuyết điểm trên sàn nhà

Ở bước này, bạn cần xử lý các lỗ nhỏ li ti, các khe nứt và các khuyết điểm khác bằng bột Putty.

Bước 6: Phủ lớp sơn Epoxy

Trên đây là nội dung dung cơ bản để bảo trì sàn epoxy, việc sàn luôn sạch sẽ và sử dụng được lâu dài là phụ thuộc vào quá trình bạn sử dụng và bảo vệ nó. Liên hệ ngay với INTECH Service để được tư vấn và bảo trì epoxy hoặc cao hơn là bảo trì tổng thể nhà xưởng, nhà máy.