Check list, hạng mục bảo trì phòng ngừa phòng sạch

Bảo trì phòng sạch định kỳ là điều cần thiết khi các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong nhà máy. Vậy tại sao bảo trì phòng ngừa phòng sạch lại quan trọng như vậy, những hạng mục nào cần phải bảo trì định kỳ và đúng kế hoạch. Hãy cùng INTECH Service tìm hiểu qau bài viết dưới đây nhé.

1: Tại sao cần bảo trì phòng ngừa phòng sạch

Phòng sạch là nơi đòi hỏi độ sạch nhất, hạn chế sự ô nhiễm trong quá trình hoạt động sản xuất. Chính vì vậy, phòng sạch phả đảm bảo cấp độ sạch và có thời gian bảo trì định kỳ và bảo trì đúng cách. Bảo trì phòng ngừa phòng sạch thường xuyên giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hoạt động sản xuất, việc không bảo trì định kì và bảo trì đúng cách sẽ gây ra tốn kém, lãng phí chi phí, thậm trí dẫn tới ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản phẩm.

Bảo trì thường xuyên, định kỳ sẽ giúp phòng sạch hoạt động ổn định, tạo một không gian làm việc an toàn cho công nhân lao động.

Định kỳ bảo trì cho phòng sạch phụ thuộc vào mức độ sạch và tiêu chuẩn yên cầu phân loại. Các phòng sạch có tiêu chuẩn từ class 100 đến class 100.000 thì nên có kế hoạch 6 tháng 1 lần để đánh giá được tình trạng, chất lượng hoạt động của phòng sạch và hệ thống máy móc.

bao tri phong sach 3

2: Dấu hiệu phòng sạch cần được bảo trì

  • Nhiệt độ phòng sạch không ổn định.
  • Độ ẩm trong không khí cao.
  • Sự biến động về áp suất, áp lực lọc không khí.
  • Hàm lượng và kích thước các hạt bụi vượt mức cho phép…

bao tri phong sach 1

3: Check list, hạng mục bảo trì phòng ngừa phòng sạch

3.1: Hạng mục cần làm hàng ngày

  • Vệ sinh bề mặt làm việc trong phòng sạch
  • Vệ sinh sàn, hút bụi. chất thải trong quá trình hoạt động sản xuất
  • Vệ sinh rác, chất thải trong quá trình sản xuất vận hành
  • Vệ sinh khung, cánh cửa, bề mặt tiếp xúc trong phòng sạch
  • Trong phòng sạch, việc vệ sinh tất cả các bề mặt làm việc hàng ngày là vô cùng quan trọng

bao tri phong sach 1

3.2: Các thiết bị bảo dưỡng định kỳ trong phòng sạch

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất luôn chú trọng bảo dưỡng và vệ sinh phòng sạch. Để kịp thời phát hiện và khắc phục lỗi, các thiết bị và vật tư cần phải được kiểm tra định kỳ để có thể kiểm soát được một cách nhanh và chính xác nhất.

Kiểm tra tấm panel trong phòng sạch thường xuyên để sớm phạt hiện dấu hiệu cong vênh hay nứt, gãy, có kế hoạch thay thế và khắc phục

Kiểm tra tấm lọc HEPA để phát hiện tình trạng xuống cấp để có kế hoạch vệ sinh, thay thế hoặc sửa chữa, việc này đảm bảo hệ thống lọc khí luôn ổn định và vận hành trơn tru

Phòng và sàn nâng trong phòng sạch có thể bị chênh hay chạn, chèn vào hệ thống dây dẫn sau 1 thời gian hoạt động, vì vậy đâu cũng là một hạng mục cần được bảo trì có kế hoạch. Vệ sinh các về mặt tiếp xúc để xử lý hạt bụi, vi khuẩn có thể làm ảnh hưởng tới hệ thống sàn phòng.

Hạng mục phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, cũng cần phải được kiểm tra bảo trì để đảm bảo an toàn cho công nhân lao động sản xuất, nhất là khi có sự cố phòng sạch.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về bảo trì và kế hoạch bảo trì phòng sạch ngay hôm nay, để có thể mang lại một nhà máy an toàn và kéo dài tuổi thọ cho hệ thống máy móc trong phòng sạch nhé.