FCU là gì? Các bước bảo trì bảo dưỡng FCU

FCU (Fan Coil Unit) là một trong những thiết bị xử lý không khí phổ biến, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ dân dụng, thương mại đến công nghiệp. Vậy, FCU – Fan Coil Unit là gì? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của FCU như thế nào? Có những yêu cầu kỹ thuật gì khi lắp đặt FCU? Cùng tìm hiểu với INTECH Service trong bài viết dưới đây nhé!

FCU – Fan Coil Unit là gì?

FCU là viết tắt của “Fan Coil Unit” trong tiếng Anh. FCU là một thiết bị được sử dụng trong hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning). FCU thường được lắp đặt tại các chung cư, nhà cao tầng, tòa nhà thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện… để điều chỉnh nhiệt độ và cung cấp không khí lạnh hoặc nóng vào trong một không gian.

Là một thiết bị được sử dụng để xử lý không khí, nhưng công suất của FCU rất khiêm tốn, chỉ khoảng từ 2kW-20kW.

fcu la gi

Cấu tạo FCU

Một FCU (Fan Coil Unit) có cấu tạo cơ bản bao gồm các thành phần chính sau đây:

 • Quạt – Fan
 • Dàn ống – coil
 • Bộ lọc bụi
 • Động cơ
 • Dàn ống trao đổi nhiệt
 • Màn hứng nước ngưng

cau tao fcu

Phân loại FCU

FCU kiểu treo tường, áp tường, áp trần

FCU kiểu treo tường là loại FCU được gắn trực tiếp lên tường của phòng hoặc không gian. Nó thường được đặt ở vị trí cao trên tường và thổi không khí vào không gian từ phía trước hoặc phía dưới.

FCU kiểu áp tường là loại FCU được lắp đặt trực tiếp qua tường, với một phần của đơn vị nằm trong một phòng và phần còn lại nằm trong phòng khác.

FCU kiểu áp trần là loại FCU được lắp đặt trên trần của phòng hoặc không gian. Nó có thể được treo trên trần hoặc được gắn vào trần để phân phối không khí đều đặn từ trên cao.

Các loại FCU này thường sẽ có vỏ bọc thích hợp để bảo vệ và che giấu thiết bị cuộn dây quạt cùng với lưới tản nhiệt độ và bộ khuếch tán không khí. Tất cả được đặt vào vỏ bọc nhưng vẫn đảm bảo được quá trình phân phối không khí

fcu kieu treo tuong

FCU kiểu âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần

Đối với FCU được lắp đặt âm, thông thường sẽ được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc trần nhà giả.

Các thiết bị thường được đặt vào trần, được dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt là: lưới tản nhiệt không khí và bộ khuếch tán không khí.

Loại FCU này được dùng có chức năng là tận dụng khoảng trống trần để giúp lưu thông không khí trong không gian lắp đặt.

fcu kieu am tran

FCU kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 4 hướng, kiểu 1 hướng

FCU kiểu Cassette thổi tròn có hình dạng tròn, và thường có một lỗ trung tâm từ đó không khí được thổi ra và phân phối xuống dưới. Loại FCU này thường được lắp đặt trên trần của phòng hoặc không gian.

FCU kiểu Cassette 4 hướng thường có hình vuông và có khả năng thổi không khí ra từ bốn hướng, tạo ra một mô hình phân phối không khí tứ diện. Điều này giúp đảm bảo rằng không khí được phân phối đồng đều và thoải mái trong không gian.

FCU kiểu Cassette 1 hướng là một dạng khác của FCU kiểu Cassette, thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông và chỉ thổi không khí ra từ một hướng. Thông thường, không khí được thổi ra từ một bên hoặc một góc cụ thể của FCU.

fcu kieu thoi tron

Nguyên lý hoạt động của FCU

 • Từ điều hòa trung tâm, cuộn cảm sẽ cảm nhận hơi nước nóng lạnh và tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí nhờ việc truyền nhiệt.
 • Thiết bị FCU kiểu Cassette thổi tròn, có kiểu 4 hướng hoặc kiểu 1 hướng được thiết kế dựa vào loại quả sử dụng.
 • Khi cuộn cảm cảm nhận được hơi nước nóng hoặc lạnh từ điều hòa trung tâm thì sẽ tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc sẽ thêm nhiệt từ vào không khí nhờ việc truyền nhiệt.
 • Tiếp theo các đơn vị  của cuộn dây quạt truyền thống sẽ chứa bộ ổn định nhiệt bên trong hoặc là cũng có thể đã được nối dây để hoạt động cùng với bộ điều khiển từ xa.
 • Chúng ta cũng có thể điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong FCU để sưởi ấm hoặc làm mát như đúng theo mong muốn.
 • Ngoài ra, một số FCU còn được trang bị động cơ tự tách vĩnh viễn tùy chỉnh sao cho các mức độ trong cuộn dây để đặt các mức độ theo đúng mong muốn đơn giản giúp cho người dùng sẽ tự điều chỉnh tốc độ của quạt.

nguyen ly hoat dong fcu 1

nguyen ly hoat dong fcu 2

nguyen ly hoat dong fcu 3

Các bước bảo trì bảo dưỡng FCU

Sau một thời gian sử dụng, việc bảo trì bảo dưỡng FCU là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động hiệu quả, đồng thời kéo dài tuổi thọ của FCU. Thông thường, việc bảo trì, bảo dưỡng FCU sẽ bao gồm các hoạt động sau: 

Bảo dưỡng hệ thống buồng và dàn trao đổi nhiệt.

Bảo dưỡng quạt gió, van, ống gió, cấp gió, bảo ôn.

Bảo dưỡng hệ thống điều khiển, cảm biến,….

Chi tiết các bước bảo trì bảo dưỡng FCU như sau:

Bước 1: Đo đạt các thông số về dòng diện quạt cấp, vận tốc gió, nhiệt độ gió cấp trước khi vệ sinh FCU.

Bước 2: Tắt nguồn thiết bị FCU giúp đảm bảo an toàn cho người cũng như thiết bị.

Bước 3:Bảo trì, bảo dưỡng FCU bằng việc lau chùi cánh quạt khi tháo khỏi FCU. Đồng thời vệ sinh bộ lọc bụi, kiểm tra motor quạt. Dùng nước cao áp để vệ sinh dàn lạnh. Hút nước đường drain và lau chùi nước còn sót ở FCU nhằm giúp đường nước ngưng được khơi thông. Vệ sinh miệng gió hồi và miệng gió cấp của FCU.

Bước 4: Kiểm tra tổng thể các bộ phận trước khi khởi động lại FCU.

Bước 5: Bật nguồn FCU , kiểm tra van xem có rò rỉ thì dùng keo bạc dán lại. Đo vận tốc gió, thông số dòng điện, nhiệt độ.

Bước 6: Tiến hành form bảo trì và kết thúc quy trình.

Lưu ý: 

 • Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành bảo trì bảo dưỡng FCU.
 • Sử dụng các dụng cụ và thiết bị bảo hộ phù hợp.
 • Ghi chép đầy đủ các thông số kỹ thuật và tình trạng FCU sau khi bảo trì.
 • Nên sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng FCU chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là các thông tin, kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như các bước bảo trì bảo dưỡng FCU, hi vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, INTECH Service tự tin cung cấp các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng hệ thống HVAC, phòng sạch, nếu còn bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp hay được tư vấn, liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia nhé.