FFU là gì? Lưu ý khi sử dụng FFU

FFU là bộ lọc khí được sử dụng rộng rãi trong các phòng sạch với chức năng cung cấp khí sạch, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và đạt tiêu chuẩn. Vậy, FFU là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như lưu ý khi sử dụng FFU thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với INTECH Service trong bài viết dưới đây nhé.

FFU là gì?

FFU là viết tắt của Fan Filter Unit, là một thiết bị lọc không khí dạng hộp được sử dụng trong các phòng sạch để cung cấp luồng khí sạch, đồng nhất và kiểm soát độ ô nhiễm, bằng cách loại bỏ các hạt có hại trong không khí khỏi không khí tuần hoàn. 

Đây là một trong những thiết bị phòng sạch phổ biến nhất. Nó có thể được sử dụng để tạo không khí sạch cho một phòng sạch rộng lớn hoặc tạo không khí sạch cục bộ cho các thiết bị khác. FFU thường được lắp đặt ở hệ thống lưới trên trần. Với các phòng sạch diện tích lớn, số lượng thiết bị cần thiết có thể từ vài trăm đến vài nghìn chiếc.

FFU đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sản xuất an toàn và chất lượng cho các ngành công nghiệp như dược phẩm, y tế, điện tử, thực phẩm…

fan filter unit ffu la gì

Cấu tạo FFU

Cấu tạo của FFU có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất và model. Tuy nhiên, thông thường, 1 FFU có cấu tạo bao gồm 5 bộ phận sau: Vỏ hộp, Quạt, Màng lọc, Mặt nạ soi lỗ, bộ điều khiển.

Vỏ hộp:

Được làm bằng thép sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ.

Bảo vệ các bộ phận bên trong của FFU khỏi bụi bẩn và các tác động bên ngoài.

Có thể được thiết kế để tháo lắp dễ dàng để vệ sinh.

Quạt:

Cung cấp luồng khí di chuyển qua bộ lọc.

Loại quạt thường được sử dụng là quạt ly tâm hoặc quạt hướng trục.

Quạt được lựa chọn dựa trên lưu lượng khí và áp suất cần thiết cho phòng sạch.

Màng lọc:

Loại bỏ các hạt bụi bẩn, vi sinh vật và các chất ô nhiễm khác khỏi không khí.

Loại bộ lọc thường được sử dụng thường là lọc sơ bộ và lọc tinh (HEPA hoặc ULPA). Lọc sơ bộ có chức năng lọc bụi thô, bảo vệ tốt cho lọc tinh phía sau, đồng thời cũng giúp lọc sạch một lượng bụi trước khi dòng khí đi qua lớp lọc HEPA. Lọc tinh sẽ lọc các hạt bụi siêu nhỏ, kích cỡ 0,3 micron với hiệu suất lọc 99,97%.

Hiệu quả lọc của bộ lọc được đánh giá bằng cấp hiệu quả (E) hoặc cấp độ lọc (U).

Mặt nạ soi lỗ:

Phân phối luồng khí đều đặn và đồng nhất trong phòng sạch.

Được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm.

Có thể được thiết kế với các lỗ hoặc khe hở để điều chỉnh hướng và lưu lượng khí.

Mặt nạ soi lỗ giữ vai trò khuếch tán đều dòng không khí theo chiều thẳng đứng xuống dưới khu vực cần làm sạch.

Bộ điều khiển:

Điều khiển bật tắt và điều khiển tốc độ quạt cho FFU phòng sạch tùy theo nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, FFU có thể được trang bị thêm các bộ phận khác như:

Cảm biến: Giám sát các thông số môi trường trong phòng sạch như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất…

Đèn báo hiệu: Báo hiệu tình trạng hoạt động của FFU.

cau tao ffu

Nguyên lý hoạt động của FFU

Nhìn chung, FFU hoạt động dựa trên nguyên tắc hút không khí bẩn từ bên ngoài vào, lọc sạch không khí bằng bộ lọc HEPA/ULPA sau đó đẩy không khí sạch vào phòng sạch.

Quá trình hút:

FFU sử dụng quạt (bao gồm động cơ và cánh quạt) để hút không khí từ bên ngoài vào.

Tùy theo yêu cầu cụ thể, FFU có thể được trang bị thêm bộ lọc thô trước quạt. Bộ lọc thô giúp loại bỏ các hạt bụi lớn, giúp quá trình lọc nhanh hơn và bảo vệ bộ lọc HEPA/ULPA hoạt động hiệu quả và lâu dài hơn.

Quá trình đẩy:

Sau khi được hút vào, không khí sẽ đi qua bộ lọc HEPA hoặc ULPA 

Không khí sau khi được lọc sẽ được đẩy vào phòng sạch qua mặt nạ với tốc độ 0.45m/s ± 20%. Không khí sạch sẽ được cấp xuống phía dưới theo phương thẳng đứng.

nguyen ly hoat dong ffu

Phân loại FFU

FFU (Fan Filter Unit) có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:

Phân loại FFU theo Kích thước khung

FFU kích thước tiêu chuẩn: 1175x575x250 (bao gồm bộ lọc)

FFU kích thước nhỏ: 575x575x250 (bao gồm bộ lọc)

Phân loại FFU theo Vật liệu khung

FFU Sơn Tĩnh Điện: Đem lại tính thẩm mỹ cao, chống bám bụi, đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch.

FFU Inox 304: Chống ăn mòn tốt, thích hợp cho môi trường hóa chất, thẩm mỹ cao.

FFU thép mạ kẽm: Tiết kiệm chi phí.

Phân loại FFU theo loại động cơ

FFU động cơ EC: Tiết kiệm năng lượng, hoạt động êm ái.

FFU động cơ AC: Giá thành rẻ, phù hợp cho nhu cầu cơ bản.

Phân loại FFU theo bộ lọc

FFU HEPA: Lọc 99,97% hạt bụi có kích thước 0,3 micron.

FFU ULPA: Lọc 99,999% hạt bụi có kích thước 0,1 micron.

Lưu ý khi sử dụng FFU

Đảm bảo môi trường hoạt động của FFU đạt chuẩn: Độ ẩm: dưới 85% RH (không ngưng tụ hơi ẩm), độ sạch: Cấp độ 100 – 10.000. Nếu không hoạt động trong điều kiện trên, hiệu suất của hoạt động của FFU sẽ bị ảnh hưởng và có thể giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Vị trí lắp đặt FFU hợp lý: Tránh đặt FFU gần lò sưởi, nhà bếp hoặc các nguồn điện khác, không được để vật liệu hay các hóa chất dễ cháy gần FFU nhằm tránh nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Không sử dụng axit sunfuric, axit clohidric, thuốc tẩy trắng và các hóa chất khác gần bộ lọc bởi chúng có thể gây ăn mòn và hại thân máy.

Lắp đặt bộ lọc khí FFU đúng cách: Không tác động quá mạnh trực tiếp vào thân bộ lọc khí FFU để tránh làm biến dạng. Tuyệt đối không vận hành máy khi tay đang ẩm ướt để tránh điện giật. Không che cổng hút và cổng cấp của thân máy nếu cổng hút và cổng cấp của thân máy bị tắc, hoạt động của thân máy sẽ không thể hoạt động bình thường, dẫn đến các chức năng của thân máy không bình thường hoặc làm hư hỏng các bộ phận điện.

lap dat ffu

Bảo trì, kiểm tra thường xuyên: Việc bảo trì, kiểm tra giúp đảm bảo FFU hoạt động hiệu quả và lâu dài do đó bạn nên thực hiện điều này thường xuyên. Tuy nhiên, không nên tự kiểm tra hay tháo rời, sửa chữa khi chưa có kinh nghiệm mà hãy sử dụng dịch vụ bảo trì từ các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp.

 

Nên định kỳ bảo trì FFU bao lâu một lần?

Sau khi FFU vận hành được 3 tháng thì cần thường xuyên kiểm tra nắp bảo vệ quạt gió. Nếu có hiện tượng lỏng vít thì siết chặt lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nếu bộ điều khiển tốc độ quạt hoạt động không bình thường, ví dụ như tốc độ tăng lên, lượng không khí của FFU không thay đổi đáng kể thì cần phải sửa chữa ngay lập tức bằng cách thay thế phần tụ điện hoặc SCR. 

Nếu thử nghiệm nếu thấy các bộ lọc HEPA bị hỏng, tốc độ gió giảm rõ rệt hoặc không đạt hiệu suất thì cần thông báo ngay cho nhà sản xuất, nhà cung cấp để thay thế hoặc sửa chữa bộ lọc HEPA.

Ngoài ra, đối với các FFU sử dụng bộ lọc HEPA, trung bình nên thay bộ lọc HEPA mỗi năm một lần, hoặc sớm hơn nếu cần thiết. Đối với các FFU sử dụng bộ lọc ULPA, nên thay bộ lọc ULPA hai năm một lần, hoặc sớm hơn nếu cần thiết.

 

Trên đây là các thông tin về khái niệm, cấu tạo cũng như lưu ý khi sử dụng FFU, hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về FFU Fan Filter Unit. INTECH Service Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với INTECH Service để được tư vấn chi tiết nhé.