Hệ thống HVAC là gì? Phân biệt giữa HVAC và ACMV

Hệ thống HVAC đang ngày càng được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống sản xuất của con người, ngoài tên gọi thường thấy này ra thì nó còn được gọi bằng cái tên khác là ACMV. Vậy sự khác nhau của chúng là gì? Khi nào thì chúng ta nên sử dụng tên HVAC và khi nào nên dùng tên ACMV? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Hệ thống HVAC là gì? 

hvac 1

HVAC là tên viết tắt của cụm từ Heating, Ventilation Air Conditioning tức là nhiệt, thông gió và điều hoà không khí. Hệ thống HVAC được sử dụng nhiều trong các toà nhà, xưởng sản xuất, khu công nghiệp…

hvac 2

Hiện nay, HVAC đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như ứng dụng hệ thống điều hòa không khí và thông gió trong các tòa nhà cao tầng hay trung tâm thương mại hay sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng: nhà máy sản xuất điện, tàu vũ trụ, hàng không…

hvac 3

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của HVAC

hvac 4

Cấu tạo của HVAC

Hệ thống sưởi 

Hệ thống sưởi tức là các thiết bị có thể tạo ra lượng nhiệt cao hơn nhiệt độ môi trường cho không gian, việc này sẽ được thực hiện bởi hệ thống máy sưởi trung tâm bao gồm:

 • Lò hơi, bơm nhiệt: được sử dụng để đun nóng nước, hơi nước và không khí cho trung tâm.
 • Nhiệt sẽ được truyền qua bằng cách đối lưu và dẫn truyền bằng bức xạ.

Lò sưởi sẽ được hoạt động bằng các nhiên liệu: nhiên liệu rắn (than, củi), nhiên liệu từ chất lỏng (xăng, dầu), nhiên liệu khí và cuối cùng là nhiên liệu điện.

Hệ thống thông gió

Thông gió ra đời để giúp không khí được biến đổi về trạng thái tốt hơn, cân bằng hơn thông qua việc kiểm soát các yếu tố của môi trường: nhiệt độ, độ ẩm, khói bụi, vi khuẩn, CO2 gây ô nhiễm không khí. Từ đó làm tăng hàm lượng O2 trong không khí, điều hoà không khí, lưu thông không khí giữa bên trong toà nhà với môi trường bên ngoài.

Có 2 phương pháp thông gió phổ biến là thông gió tự nhiên và thông gió nhân tạo.

 • Thông gió tự nhiên:  tức là việc lưu thông không khí được thực hiện qua đường cửa sổ hay các lỗ thông hơi nhỏ. Cũng bởi phương pháp này mất rất ít năng lượng nên chất lượng thông gió sẽ không được đảm bảo bằng thông gió nhân tạo.
 • Thông gió nhân tạo: Thông gió bằng cách sử dụng quạt thông gió, ống gió, bộ điều khiển để kiểm soát chất lượng không khí lưu thông vào bên trong toà nhà.

Nguyên lý hoạt động của HVAC 

Hệ thống HVAC được hoạt động dựa trên 3 nguyên lý chính là khí tươi, khí thải và khí hồi lưu, cụ thể như sau:

 • Khí tươi ở trong không khí sẽ được đi qua cụm khí đầu rồi qua AHU rồi sau đó được điều chỉnh áp suất, độ ẩm và lọc sơ bộ lượng tiểu phân có kích thước lớn, lượng khí tươi sẽ được kiểm soát bởi van chỉnh gió khi cấp vào hệ thống.
 • Heater sẽ điều chỉnh nhiệt độ khí tươi về khoảng 22 độ sau khi đi qua AHU.
 • Tiếp đến khí tươi sẽ được lọc bằng màng lọc HEPA giúp loại bỏ vi khuẩn cùng các tiểu phân có kích thước nhỏ.
 • Cuối cùng, khí được hồi lưu về AHU 90% và cấp tới phòng sạch, 10% còn lại sẽ bị thải ra ngoài môi trường, còn riêng đối với các phòng sản xuất hoá chất thì không khí sẽ được xử lý trước sau đó mới thải ra ngoài.

Phân biệt giữa HVAC và ACMV

ACMV là gì? 

hvac 5

ACMV là tên viết tắt của cụm từ Air Conditioning – Mechanical Ventilation. Vậy cụm từ này có gì khác biệt với cụm từ Heating, Ventilation Air Conditioning.

hvac 6

Có ý kiến cho rằng ACMV chỉ là các hệ thống điều hoà không khí và thông gió thông thường chứ không có hệ thống sưởi và với điều kiện không khí ở nước ta thì từ Đà Nẵng trở ra Bắc sẽ cần có hệ thống sưởi nên được gọi là HVAC còn trở vào trong Nam thì chỉ cần làm lạnh là đủ nên được gọi là ACMV. 

Phân biệt HVAC và ACMV 

Trên thực tế, ACMV là một hệ thống con của HVAC được sử dụng chủ yếu để nói về các hệ thống phục vụ cho con người và chúng không được sử dụng cho phòng lạnh hay buồng sấy. Còn HVAC chỉ được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp để sản xuất sản phẩm mà không trực tiếp phục vụ cho con người.

Như thế không có nghĩa là HVAC chỉ xuất hiện trong công nghiệp và ngược lại ACMV chỉ phục vụ chủ yếu cho con người. HVAC vẫn xuất hiện trong các phòng máy hay kho lạnh trong siêu thị, ACMV cũng được sử dụng trong các văn phòng, cơ sở sản xuất trong nhà máy.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn về hệ thống HVAC cũng như cách phân biệt giữa HVAC và ACMV. 

Để có thể hiểu biết chuyên sâu hơn hay muốn sửa chữa, bảo trì hệ thống HVAC – hệ thống điều hoà thông gió, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi luôn tư vấn, giải đáp và mang đến dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho các khách hàng.

INTECH Service – chuyên gia bảo trì hệ thống HVAC:

 • Bảo trì, sửa chữa hệ thống AHU, FCU, BFU, VRF, Airshower, Passbox 
 • Cải tạo hệ thống AHU bổ sung công suất ẩm, nhiệt, điều khiển 
 • Tối ưu công suất hệ thống lạnh AHU, FCU, VRF

Chúng tôi xin cam kết sẽ đem tới những điều sau:

 • Sẵn sàng phục vụ mọi lúc mọi nơi
 • Tốc độ nhanh chóng – gọn gàng – uy tín – chuyên nghiệp 
 • Nhân viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm
 • Trang thiết bị hiện đại đáp ứng được yêu cầu của mọi khách hàng
 • Cam kết giá cả cạnh tranh nhất thị trường

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ! 

Xem thêm: