Hướng dẫn nạp gas bổ sung trên hệ thống

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người gặp vấn đề về nạp gas điều hòa, cũng như chưa biết cách nạp gas điều hòa đúng cách. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ đề cập đến Hướng dẫn cách nạp gas bổ sung trên hệ thống đúng cách. Thợ điều hòa chưa thể đến nạp gas cho máy lạnh thì không cần quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tự nạp gas với những bước đơn giản.

Mọi người có thể tham khảo và làm theo các bước dưới đây để nạp gas lạnh đúng cách.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành bơm gas máy lạnh, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng sau:

– Đồng hồ đo gas chuyên dụng (Bộ đồng hồ 3 dây)

– Bình gas (đúng loại gas cần nạp)

– Đầu nối gas 

– Đồng hồ kẹp dòng (Ampe kìm)

– Mỏ lết, tô vít

– Máy hút chân không (dành cho máy lạnh)

chuan-bị-dung-cu

Hình 1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi nạp gas máy lạnh

2. Các lưu ý trước khi nạp gas máy lạnh

– Trước khi nạp gas, nên kiểm tra xem máy lạnh đang sử dụng loại gas nào. Để xác định loại gas, có thể quan sát trên tem mắc của máy lạnh hoặc thông qua catalogue của máy.

– Khi nạp gas máy lạnh, bạn cần úp bình gas xuống và nạp ở van dịch vụ (van gas 3 ngả) phía sau dàn nóng.

– Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm. Lúc này áp suất van 3 ngả cao khiến gas không được bơm vào máy lạnh theo đúng thiết kế.

– Hạ nhiệt độ của điều khiển xuống 17 oC và chỉnh áp suất khoảng 150 psi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật cho máy nén làm việc. Cài đặt tốc độ quạt dàn bay hơi theo nhiệt độ môi trường.

3. Quy trình nạp gas bổ sung máy lạnh

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Dùng tô vít tháo vỏ máy lạnh, sau đó sử dụng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ (dây xanh) vào van nạp gas (phía đầu ống hồi), dây vàng (ở giữa) vặn vào chai gas để kiểm tra áp suất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu (nếu áp suất hút £ 50 PSI là thiếu, nếu áp suất hút ≥ 75 PSI là thừa đối với các loại máy điều hòa của hãng Trane).

Kiểm tra xem ống dẫn lạnh có bị rò rỉ gas hay không. Nếu có, nên hàn lại chỗ bị rò rỉ hoặc thay ống mới trước khi tiến hành nạp gas.

so-do-huong-dan

Hình 2. Sơ đồ hướng dẫn nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Bước 2: Hút chân không

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hạ áp về độ âm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt máy hút chân không khoảng 30 – 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ vạch số 0 thì hệ thống đã được rút hết không khí.

su-dung-may

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn

Bước 3: Tiến hành nạp gas máy lạnh

Mở van khóa gas của bình gas hết cỡ, đồng thời mở khóa gas trên đồng hồ và chỉnh gas ở mức 250 psi. Chỉ mở van gas trên đồng hồ từ 15 – 20 giây, sau đó khóa lại đến khi máy báo dòng làm việc của máy lạnh trên đồng hồ ampe kìm bằng với dòng định mức ghi trên nhãn và áp suất hút ghi trên đồng hồ bằng với thông số gas ghi trên máy lạnh dừng lại. Quan sát và theo dõi các thông số áp suất hút, áp suất đẩy, nhiệt độ gió ra và vào dàn lạnh, nhiệt độ gió tại dàn ngưng tụ nếu ổn định thì kết thúc quá trình nạp gas.

ket-thuc

Bước 4. Vệ sinh công nghiệp

Sau khi chạy thử, đo kiểm tra các thông số xong, tiến hành thu dọn đồ nghề, vệ sinh xung quanh khu vực dàn ngưng tụ. Tiến hành ghi nhật ký sửa chữa, bảo dưỡng để làm căn cứ cho bảo hành.

 

Trên đây là hướng dẫn nạp gas bổ sung trên hệ thống máy lạnh, bạn có thể tự làm chúng. Nhưng với giàn máy lạnh lớn cho các dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp thì cần có đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm. INTECH Service cung cấp các gói dịch vụ về hệ thống máy lạnh công nghiệp. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 098.149.5038 để được tư vấn tận tình nhất.