NEBB là gì? Quy trình kiểm định phòng sạch theo tiêu chuẩn NEBB

Đo kiểm, kiểm định phòng sạch là hoạt động cần thiết đối với bất cứ nhà máy hay đơn vị sản xuất nào có xây dựng, lắp đặt phòng sạch, nhằm phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn, tránh các sự cố không mong muốn, từ đó đảm bảo các yếu tố quan trọng trong phòng sạch như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, mức độ sạch… luôn đạt chuẩn. NEBB là một trong những tiêu chuẩn phổ biến, được áp dụng rộng rãi trong quá trình thẩm định phòng sạch. Vậy, NEBB là gì? Quy trình kiểm định phòng sạch theo tiêu chuẩn NEBB như thế nào? Cùng INTECH Service tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

NEBB là gì?

NEBB là viết tắt của National Environmental Balancing Bureau, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được thành lập vào năm 1971, có trụ sở tại Gaithersburg, Maryland, Hoa Kỳ. Hiện NEBB có trụ sở tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Hàn Quốc, Đan Mạch, Anh, Malaysia, Singapore…

tieu chuan nebb

NEBB cung cấp chứng nhận đủ điều kiện quốc tế về vận hành và giám sát trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật cao, trong đó có thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification.

Chứng nhận NEBB được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và là một tiêu chuẩn cao về chất lượng và năng lực trong lĩnh vực cân bằng, kiểm tra và điều chỉnh hệ thống HVAC và hệ thống phòng sạch. Các công ty và kỹ thuật viên có chứng nhận NEBB được đảm bảo có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thực hiện công việc một cách hiệu quả và an toàn.

kiem dinh phong sach 2

Các yêu cầu để đạt được chứng nhận NEBB

Thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification gồm rất nhiều bước, đòi hỏi cao về tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc, tiêu chuẩn. Các công ty, cơ sở nhận được chứng nhận phòng sạch thông qua thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification cần đáp ứng các tiêu chí, bao gồm:

– Đã hoạt động ít nhất 12 tháng, là một công ty kỹ thuật; nhà thầu cơ khí; nhà thầu hệ thống ống nước; nhà thầu phòng cháy chữa cháy; nhà thầu điện; nhà thầu thử nghiệm; hoặc một nhà thầu điều chỉnh và cân bằng (TAB).

– Có sáu thư xác nhận từ chủ sở hữu toà nhà hoặc các cơ quan trong khu vực về danh tiếng trách nhiệm của công ty.

– Là thành viên uy tín của NEBB địa phương.

– Sở hữu các công cụ CPT (Cleanroom Performance Testing) cần thiết cho chứng nhận NEBB trong Kiểm tra hiệu suất phòng sạch.

– Có các tiêu chuẩn NEBB hiện tại để kiểm tra hiệu suất phòng sạch.

– Văn bản chỉ định chuyên gia, người đã có chứng nhận của NEBB, sẽ là người đại diện cho công ty và chịu trách nhiệm giám sát thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification. 

kiem dinh phong sach 6

Tại sao nên kiểm định phòng sạch theo tiêu chuẩn NEBB?

Đảm bảo chất lượng phòng sạch luôn đạt chuẩn: Việc đo kiểm theo tiêu chuẩn NEBB giúp đảm bảo rằng phòng sạch của bạn đáp ứng các yêu cầu khắt khe về độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, v.v. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm của bạn được sản xuất trong môi trường sạch sẽ và an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Tăng cường uy tín và niềm tin của khách hàng: Chứng nhận NEBB cho thấy rằng phòng sạch của bạn đã được kiểm định và chứng nhận bởi một tổ chức uy tín, là minh chứng cho năng lực và uy tín của doanh nghiệp. Từ đó tăng niềm tin của khách hàng và đối tác vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Cải thiện hiệu quả hoạt động: Việc đo kiểm theo tiêu chuẩn NEBB giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn trong phòng sạch. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp khắc phục kịp thời để cải thiện hiệu quả hoạt động của phòng sạch. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất.

kiem dinh phong sach 3

Các thử nghiệm khi thẩm định phòng sạch theo tiêu chuẩn NEBB

  • Kiểm tra lưu lượng và tốc độ dòng khí.
  • Kiểm tra rò rỉ bộ lọc HEPA / ULPA .
  • Kiểm tra áp suất phòng.
  • Kiểm tra khả năng phục hồi.
  • Kiểm tra hàm lượng và kích thước hạt trong không khí.
  • Kiểm tra độ ẩm tương đối.
  • Kiểm tra nhiệt độ.
  • Kiểm tra một số điều kiện thử nghiệm khác.

kiem dinh phong sach 5

Quy trình kiểm định phòng sạch theo tiêu chuẩn NEBB

Kiểm định phòng sạch theo NEBB Certification thường được thực hiện ở ba giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Thẩm định cài đặt. Thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification được thực hiện để kiểm tra các kết nối khi chưa có thiết bị, vật liệu sản xuất và nhân viên làm việc. Chứng minh các lắp đặt đều chính xác.

Giai đoạn 2: Thẩm định vận hành. Được tiến hành sau khi đã lắp đặt các trang thiết bị nhưng chưa có nhân viên thực hiện nhiệm vụ ở trong phòng sạch. Thử nghiệm này trong thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification đảm bảo hiệu suất hoạt động của các trang thiết bị như trong thiết kế ban đầu.

Giai đoạn 3: Thẩm định hiệu suất. Thử nghiệm được tiến hành và đánh giá khi tất cả các thiết bị được vận hành và có nhân viên trực tiếp làm việc.Thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification ở giai đoạn này chứng minh phòng sạch có hiệu suất hoạt động đáp ứng được mục đích sử dụng của tổ chức.

Sau khi được cấp chứng nhận ban đầu về thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification, cơ sở sản xuất vẫn cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá phòng sạch. Thông thường, chứng nhận về thẩm định phòng sạch theo NEBB Certification đều có thời hạn nhất định. Vì vậy, công ty, doanh nghiệp cần có kế hoạch thẩm định định kỳ để kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu quả sử dụng phòng sạch.

kiem dinh phong sach tieu chuan nebb

Đơn vị đo kiểm phòng sạch theo tiêu chuẩn NEBB uy tín, chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn, INTECH Service chuyên cung cấp dịch vụ đo kiểm, kiểm định phòng sạch chính xác, chất lượng theo tiêu chuẩn NEBB. Tất cả các dịch vụ từ INTECH Service được thực hiện bởi các thiết bị được hiệu chuẩn, chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp báo cáo chi tiết, đầy đủ, chứng nhận uy tín hàng đầu về đánh giá chất lượng phòng sạch..

Trên đây là các thông tin về tiêu chuẩn NEBB, quy trình kiểm định phòng sạch theo tiêu chuẩn NEBB, hi vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này và tầm quan trọng của việc đo kiểm và chứng nhận NEBB đối với các doanh nghiệp sử dụng phòng sạch. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với INTECH Service để nhận được tư vấn hỗ trợ sớm nhất từ các chuyên gia của chúng tôi.