Những điều cần biết về bảo trì HVAC – hệ thống điều hoà thông gió

Công việc bảo trì hệ thống HVAC gần như là điều bắt buộc giúp cho các nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất kịp thời khắc phục vấn đề và tránh làm gián đoạn tiến độ sản xuất, công việc của mình. Vậy cụ thể việc bảo trì HVAC như thế nào? Dưới đây là những điều bạn cần biết khi bảo trì hệ thống HVAC. 

Bảo trì hệ thống HVAC đem lại lợi ích gì?

Hệ thống HVAC là tên viết tắt của cụm từ “Heating, Ventilation and Air conditioning” tức là hệ thống làm nóng, thông gió và điều hoà không khí.

Ngày nay, hệ thống HVAC được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, nhà xưởng lĩnh vực: Thực phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử… cần yêu cầu cao về nhiệt độ và độ ẩm.

hvac

Bảo trì hệ thống HVAC định kỳ là một công việc thực sự cần thiết mà mỗi doanh nghiệp cần duy trì để không bị gián đoạn quá trình vận hành của hệ thống chung. Ngoài ra, bảo trì HVAC thường xuyên sẽ đem lại rất nhiều những lợi ích sau:

 • Đảm bảo sự ổn định bên trong cũng như năng suất hoạt động của hệ thống.
 • Tiết kiệm nguồn điện năng tiêu thụ.
 • Giảm thiểu khả năng hỏng hóc, từ đó giúp hạn chế chi phí sửa chữa.
 • Tránh gặp phải tình trạng gián đoạn sản xuất do hệ thống hư hỏng đột ngột.
 • Kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Hệ thống HVAC thường gặp phải những vấn đề nào?

vandecuahvac

Hệ thống HVAC hay bất kỳ một loại máy móc nào sau quá trình vận hành nhất định đều sẽ gặp phải sự cố. Chính vì vậy nên chúng ta mới phải đem máy móc đi bảo dưỡng định kỳ. Thông thường hệ thống HVAC sẽ gặp phải một số lỗi dưới đây:

 • Hệ thống thông gió bị hở dẫn tới tình trạng thất thoát nhiệt. nồng độ bụi gia tăng nhiều hơn, lượng điện năng tiêu thụ tăng lên.
 • Phin lọc bị bẩn khiến lưu lượng gió giảm, khả năng lọc bụi kém đi.
 • Đường ống nước bị tắc làm ngưng đọng nước trong AHU, dàn lạnh…nếu tràn nước xuống sàn có thể gây cháy nổ khi rơi vào hệ thống điện.hvac1

  Những bộ phận thuộc hệ thống HVAC cần bảo trì định kỳ

  hvac2hvac4Hệ thống HVAC được cấu tạo từ nhiều bộ phận và thiết bị khác nhau, và dưới đây là những bộ phận thuộc hệ thống HVAC cần được bảo trì thường xuyên:

  hvac5

  Thường xuyên bảo trì, thay đổi bộ lọc khí

  Bộ lọc khí chính là nơi lưu trữ nhiều bụi bẩn, các chất độc hại, tác nhân gây dị ứng ra khỏi không khí lưu thông trong không gian nhà máy, toà nhà. 

  Vậy nên chúng ta hãy thay đổi bộ lọc khí thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho bộ lọc khí được đảm bảo vệ sinh cũng như tốc độ gió tốt hơn. 

  Bảo trì quạt thường xuyên

  Quạt lưu thông không khí sau một quá trình hoạt động dài có thể bị lỏng đầu nối cơ điện, cơ cấu cơ khí do tác động tích luỹ của rung động. Khi tiến hành thay đổi bộ lọc bạn cũng nên kiểm tra cánh quạt để chắc chắn rằng nó còn hoạt động tốt hay không để có biện pháp khắc phục kịp thời.

  Bảo trì cánh quạt 

  Việc vệ sinh cánh quạt đúng cách và thường xuyên sẽ giúp quạt luôn được cân bằng và duy trì hiệu quả cho hệ thống HVAC. Để đạt được điều đó hãy để ý kiểm tra khu vực chân không và quạt gió thường xuyên.

  Tra dầu định kỳ cho động cơ

  Động cơ quạt cần được bôi dầu định kỳ để đảm bảo động cơ luôn hoạt động trơn tru, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm nguồn điện năng tiêu thụ.

  Hệ thống điện của HVAC

  Hệ thống điện là một nhân tố quan trọng giúp việc vận hành được ổn định không chỉ đối với HVAC mà còn với các loại máy móc khác. Do vậy, cần bảo trì hệ thống điện thường xuyên để không bị ảnh hưởng sản xuất.

  Bảo trì Chiller và AHU

  Công việc bảo trì Chiller và AHU là việc làm cần thiết và cũng không quá phức tạp. Đối với 2 thiết bị này quản lý cần tuân thủ đầy đủ quy trình hoạt động đồng thời có lịch kiểm tra, bảo trì thường xuyên để thiết bị luôn sạch sẽ, không bị giảm tuổi thọ.

  hvac6Trên đây là những thông tin về HVAC cũng như những điều cần biết để việc bảo trì HVAC trở nên dễ dàng hơn. Và nếu như bạn đang cần tìm một dịch vụ bảo trì HVAC uy tín thì INTECH Service sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy cho bạn. 

  Chúng tôi là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị thuộc  hệ thống HVAC như:

  • Bảo trì, sửa chữa hệ thống AHU, FCU, BFU, VRF, Airshower, Passbox 
  • Cải tạo hệ thống AHU bổ sung công suất ẩm, nhiệt, điều khiển 
  • Tối ưu công suất hệ thống lạnh AHU, FCU, VRF

  Ngoài ra, đơn vị của chúng tôi còn chuyên nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp thiết bị xử lý AHU tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với dịch vụ chu đáo, tận tâm, thái độ chuyên nghiệp, hoạt động sửa chữa tận tình, uy tín sẽ đem lại sự hài lòng cho tất cả quý khách hàng. Bởi, nhận được sự tin cậy và tín nhiệm của khách hàng chính là thành công của công ty chúng tôi!

  Hãy liên hệ ngay với INTECH nếu bạn có nhu cầu kiểm tra và bảo trì hệ thống HVAC lúc này để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình!

  Xem thêm: