Hộp trung chuyển Pass box là gì? Cách bảo trì bảo dưỡng Pass Box hiệu quả

Trong phòng sạch, tiêu chuẩn vệ sinh luôn đặt lên hàng đầu. Khi di chuyển các sản phẩm bên ngoài vào môi trường bên trong phòng sạch, người ta sẽ phải sử dụng Pass box để vận chuyển. Vậy, Hộp trung chuyển Pass Box là gì? Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động Hộp trung chuyển Pass box? Cần lưu ý gì khi bảo trì bảo dưỡng Pass Box? Cùng tìm hiểu với INTECH Service trong bài viết dưới đây nhé!

Hộp trung chuyển Pass Box là gì?

Hộp trung chuyển Pass Box, hay còn gọi là Hộp chuyển hàng phòng sạch, là thiết bị chuyên dùng để trung chuyển hàng hóa, thành phẩm hoặc các vật dụng nhỏ giữa các phòng sạch có cấp độ sạch khác nhau hoặc từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch. Việc sử dụng hộp trung chuyển Pass Box sẽ giúp hạn chế số lần mở cửa phòng sạch, giảm thiểu sự ô nhiễm chéo giữa các khu vực có cấp độ sạch khác nhau, giúp tiết kiệm năng lượng và bảo trì hệ thống HVAC.

Hộp trung chuyển Pass box được thiết kế dưới dạng một hệ thống cửa, có khóa liên động bằng điện hoặc bằng cơ, chỉ cho phép mở một cách nên sẽ giúp môi trường phòng sạch cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài hoặc môi trường có vùng sạch, cấp độ sạch khác. Các sản phẩm được đưa vào Pass Box để làm sạch bụi bẩn bằng cách sử dụng các tia cực tím thổi bụi đi và được lọc bằng tấm lọc HEPA.

pass box la gi

Pass box thường được ứng dụng trong các lĩnh vực: Dược phẩm, Mỹ phẩm, Điện tử, Y tế…

Cấu tạo Pass box

Cấu tạo Pass Box sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của Khách hàng. Thông thường một Pass Box sẽ có các bộ phận chính như sau:

Vật liệu khung được làm từ thép sơn tĩnh điện hoặc inox 304 chất lượng cao.

Cửa kính cường lực tạo bề mặt phẳng mịn,sáng bóng, có thể nhìn xuyên vào bên trong, tăng tính thẩm mỹ cao và an toàn cho người sử dụng.

Hệ thống khóa liên động thông minh bằng động cơ khí hay khóa điện từ giúp giảm thiểu sự nhiễm chéo vào khu vực phòng sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Màng lọc khí: Lọc HEPA lọc hiệu quả được các hạt bụi 0,3micron với hiệu suất lọc là 99,99%, an toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn phòng sạch.

Các vòi phun khí được trang bị vận tốc khí cao nằm trong khoảng 20- 33m/s, đảm bảo độ chà sát hiệu quả cần thiết cho việc loại bỏ các hạt không khí ô nhiễm.

Đối với Pass Box có đèn diệt khuẩn UV, khi đóng cửa đèn UV có tính năng tự động bật để diệt khuẩn, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn vào phòng sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

cau tao pass box 1

 

Nguyên lý hoạt động Pass box

Hộp Pass Box phòng sạch có 2 cửa đối xứng nhau là cửa sau và cửa trước. Các cửa này hoạt động theo nguyên lý interlock – khóa liên động (chỉ có thể mở được 1 cửa trong cùng 1 thời điểm).

Khi một cửa được mở ra thì chốt cửa còn lại sẽ tự động khóa nhờ hệ thống khóa liên động. Pass Box sẽ thổi bụi bẩn bám trên hàng hóa, đồ vật và bụi sẽ được hút vào phần đáy của hộp. Điều này đảm bảo không để bụi bẩn từ hàng hóa, vật dụng từ bên ngoài làm ô nhiễm phòng sạch. 

Phân loại Pass Box

Thông thường chúng ta có thể phân loại Pass Box thành 2 loại chính, Pass Box tĩnh (Static Pass Box) và Pass Box động (Dynamic Pass Box)

Pass Box tĩnh (Static Pass Box)

Static Pass Box là loại dùng để đáp ứng nhu cầu chuyển hàng cơ bản giữa hai phòng có độ sạch tương đương nhằm hạn chế việc đi lại của con người.

Pass Box tĩnh còn được gọi là Hộp chuyển hàng phòng sạch tiêu chuẩn hoặc là Pass Box tiêu chuẩn, theo tính năng cửa liên động thì Pass Box tĩnh có hai loại là khóa liên động cơ và khóa liên động điện tử.

Pass Box động (Dynamic Pass Box)

Pass Box động là loại Pass Box được dùng để vận chuyển đồ từ môi trường không sạch sang môi trường sạch.

Pass Box động còn được gọi là Hộp chuyển hàng phòng sạch tự làm sạch, Pass Box tự làm sạch. 

pass box dong 1

pass box dong 2

Pass Box động có thể phân loại theo hình thức khóa liên động giống như Pass Box tĩnh là khoá liên động cơ và khoá liên động điện tử. Tuy nhiên, Dynamic Pass Box còn có một cách phân loại khác theo hình thức sử dụng đó là Pass Box Air Shower và Pass Box dòng chảy tầng.

cac loai pass

Pass Box Air Shower: Có thêm hệ thống vòi phun để thổi sạch bụi bám trên bề mặt đồ vật.

Pass Box dòng chảy tầng:  Pass Box dòng chảy tầng tạo ra không khí dòng chảy tầng (dòng không khí thẳng đứng) với độ sạch cực cao để lọc sạch các chất bẩn của hàng hóa khi được đưa vào bên trong, đáp ứng các yêu cầu cao của phòng sạch.

Lưu ý khi sử dụng Pass Box

Cần thiết kế một lối đi riêng để vận chuyển đồ vật, hàng hóa. Không vận chuyển chúng trên cùng một lối đi cho người.

Cần chuyển các đồ vật đến trạm trung gian trước khi đưa nó chuyển vào phòng sạch. Quy trình khi đưa chúng ra khỏi phòng sạch cũng tương tự như thế.

Trong quá trình sử dụng passbox, tuyệt đối không được mở hai cửa cùng lúc.

Mở cửa bên ngoài để đưa nguyên liệu vào sau đó mở cửa bên trong để nhận đồ vật.

Sau khi sử dụng hằng ngày, cần phải vệ sinh cẩn thận bằng chất khử trùng.

luu y su dung pass

Bảo trì bảo dưỡng Pass Box hiệu quả

Pass Box là một thiết bị rất ít khi bị hỏng nên công việc bảo trì cũng không cần phải chú ý quá nhiều. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các hoạt động sau:

Thường xuyên kiểm tra tính năng khóa liên động có hoạt động tốt hay không. Nếu không đúng như bình thường thì cần phải liên hệ với nhà sản xuất hoặc người có kỹ thuật chuyên môn để sửa chữa và cần chuẩn bị các phương pháp đảm bảo giữ độ sạch cho phòng.

Cần tính toán và kiểm tra xem đèn UV có hoạt động tốt không, nếu không cần phải thay thế kịp thời, (thông thường đèn UV chỉ hoạt động được tối đa 4000 giờ)

Đối với Dynamic Pass Box, sẽ cần đặc biệt chú ý đến việc bảo trì, bảo dưỡng bộ lọc. Với lọc thô (thường là G4), cần thay thế trong vòng 6 tháng. Còn lọc Hepa cần phải thay thế chúng trong vòng 6 – 12 tháng.

Ngoài ra lọc có thể bị thủng bất cứ khi nào, chúng ta cần theo dõi đồng hồ chênh áp để biết lọc có hoạt động tốt không. Nếu không đúng với mức chênh áp thì khả năng lọc bị thủng rất là cao và cần phải xử lý ngay.

Trên đây là các thông tin về định nghĩa, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng Hộp trung chuyển Pass Box hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần được hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với INTECH Service để tư vấn chi tiết nhé!