Quy trình bảo dưỡng điều hòa âm trần và những sự cố thường gặp

Điều hòa âm trần với tính năng hoạt động ở những nơi có diện tích lớn như phòng khách, văn phòng hay tại các nhà hàng,… không chỉ giúp bạn tiết kiệm diện tích không gian, điều hòa âm trân còn có hiệu quả làm mát cao với khả năng hoạt động bền bỉ theo thời gian. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, để đảm bảo tuổi thọ của điều hòa cũng như thiết bị hệ thống, việc bảo dưỡng điều hòa âm trần vô cùng quan trọng và cần phải thực hiện định kỳ.

Vậy quy trình bảo dưỡng điều hòa của INTECH Service sẽ như nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

bao tri dieu hoa am tran chuyen nghiep

Những sự cố thường gặp của điều hòa âm trần và cách khắc phục?

Điều hòa âm trần bị hết gas hoặc thiếu gas 

Điều hòa âm trần cần được bảo toàn gas được bơm vào, vì đó là nguyên liệu chính để điều hòa có thế hoạt động ổn định trên hệ thống kín. Trong quá trình hoạt động, gas sẽ không bị phân hủy. Khi phát hiện lượng gas đang cạn dần thì có thể là do nguyên nhân gas đang bị rò rỉ hoặc gas không được bơm đầy khi lắp đặt. Còn với trường hợp hết gas, chúng ta dễ dàng phát hiện nhanh chóng khi mà khả năng làm mát của hệ thống điều hòa bị kém đi, không đáp ứng được không khí mát trong phòng, hoặc phát hiện bám tuyết ở đầu van.

Cách xử lý

Liên hệ đơn vị bảo trì uy tín, chuyên nghiệp để kiểm tra, xử lý hiện tượng hết gas hoặc rò rỉ gas bằng cách bơm đầy gas vào hệ thống hoặc tiến hành sửa chữa, thay thế hệ thống đường truyền gas nếu cần thiết. 

Máy nén của điều hòa âm trần gây ra tiếng ồn 

Khi dàn nóng gặp vấn đề, hoạt động không ổn định hoặc linh kiện lỏng lẻo, mất ốc vít hay bulong cố định, hay đơn giản là dư khí gas, có vật kẹt trong thiết bị thì có thể dẫn tới máy nén gây ra tiếng ồn.

Cách xử lý

 • Kiểm tra các sự cố có thể xảy ra thông qua tình trạng hoạt động của máy nén.
 • Vặn chặt ốc vít, bulong để hệ thống máy được diễn ra trơn tru nhất.
 • Rút khí gas dư để thiết bị hoạt động hiệu quả

Điều hòa âm trần làm mát kém, không hoạt động.

Sự cố này xảy ra tương đối nhiều khi sử dụng điều hòa âm trân, tuy nhiên đây không phải sự cố quá nghiêm trọng. 

Một vài thao tác đơn giản có thể khắc phục sự cố đó là hãy kiểu tra cầu chì, nguồn điện kết nối có gặp trục trặc hay pin điều khiển đã hết. Nếu điều hòa kém lạnh có thể là do lượng khí gas đã hết, hệ thống thông gió bị bám bụi, dẫn tới cản trở quá trình làm mát, hoặc dùng sai chế độ làm lạnh.

Cách xử lý

 • Kiểm tra, lau chùi hệ thống quạt gió của sản phẩm.
 • Kiểm tra và bơm gas khi điều hòa đã hết
 • Sử dụng đúng quy trình và chế độ làm mát phù hợp theo đúng hướng dẫn.

bao tri dieu hoa am tran chuyen nghiep

Quy trình bảo dưỡng điều hòa âm trần 

Bước 1: Kiểm tra tổng thể

Kiểm tra, phát hiện sự cố bất thường trước khi bảo dưỡng, Kiểm tra ống nước thải có bị tắc không, tình trạng kẹt bơm nước thải hoặc là tình trạng rò rỉ gas hoặc các nguyên nhân khác.

Bước 2: Bảo dưỡng dàn nóng

Dàn nóng điều hòa âm trần do lắp đặt bên ngoài nên sẽ tiếp xúc với môi trường và chịu tác động trực tiếp bụi bẩn, nấm mốc…dẫn đến tình trạng nhanh chết block và độ lạnh không sâu. Vì vậy, việc sử dụng máy xịt rửa có áp lực tương đối để làm sạch phần dàn của dàn nóng. Tiếp theo, dùng cờ lê siết lại các chân ốc giữ cố định quạt. Đồng thời siết lại các tiếp điểm bắt dây điện, tránh các hiện tượng mobe.

Bước 3: Bảo dưỡng dàn lạnh 

Bảo dưỡng dàn lạnh điều hòa âm trần ngăn chặn sự bay hơi của môi chất gây ra hiện tượng nhỏ nước dàn lạnh. Chuẩn bị thiết bị hứng nước thải và nước bẩn khi bảo dưỡng dàn lạnh.. Dùng máy xịt làm sạch dàn lạnh loại bỏ các bụi bẩn bám dính trên dàn sau khi đã tháo board mạch và mảng nước thải ra vệ sinh ra. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị thì cần chú ý không đẻ nước rơi vào các phần mang điện.

Bước 4: Chạy thử và kiểm tra gas

Chạy thử và kiểm tra gas Gas. Nếu điều hòa thiếu gas độ lạnh sẽ giảm, nếu điều hòa thừa gas sẽ gây quá tải dẫn đến độ bền điều hòa bị giảm xuống. Chính vì vậy việc kiểm tra gas là không thể bỏ qua.

Việc duy trì tuổi thọ của điều hòa âm trần phụ thuộc rất nhiều vào quy trình bảo dưỡng điều hòa âm trần. Chính vì vậy, mọi người cần lưu ý kiểm tra định kỳ và thường xuyên để có thể đảm bảo thiết bị và hệ thống luôn hoạt động làm mát tốt.

bao tri dieu hoa am tran chuyen nghiep1

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì điều hòa âm trần chuyên nghiệp

 • Để có thể khắc phục nhanh chóng những sự cố xảy ra với điều hòa âm trần, chúng ta cần tìm kiếm đơn vị cung cấp bảo trì điều hòa uy tín chất lượng.
 • INTECH Service là đơn vị cung cấp các dịch vụ bảo trì cơ điện, các loại điều hòa sử dụng cho công trình nhà máy, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, khách sạn,… 
 • Là đơn vị chuyên biệt về bảo trì của INTECH Group, INTECH Service tập trung hoàn toàn vào bảo trì và hỗ trợ khách hàng sau bảo trì.
 • Khách hàng không cần duy trì một đội ngũ bảo trì quá đông nhân sự chuyên nghiệp, tay nghề cao trong công ty.
 • Luôn đáp ứng tiến độ thi công nhanh chóng.
 • Tối ưu chi phí và hiệu quả ngân sách cho Doanh nghiệp.

Liên hệ ngay với INTECH Service để được tư vấn về quy trình bảo dưỡng điều hòa âm trần và kiểm tra, thực hiện bảo dưỡng điều hòa âm trần.