Thời điểm cần bảo trì điều hòa công nghiệp

Máy móc sau một thời gian dài hoạt động sẽ phát sinh hao mòn và lỗi vận hành. Điều hòa dân dụng hay điều hòa công nghiệp đều cần được bảo trì thường xuyên. Vậy thời điểm cần bảo trì điều hòa công nghiệp? Quy trình bảo trì diễn ra như thế nào? Tất cả được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Điều hòa công nghiệp là gì?

Đây là thiết bị làm mát công nghiệp. Điều hòa công nghiệp được sử dụng trong môi trường làm việc lâu dài như khu sản xuất, nhà xưởng… Cơ chế là nước hoặc không khí được làm lạnh bằng bốc hơi môi chất làm lạnh. 

Công suất của máy dựa trên diện tích không gian sử dụng để đảm bảo hiệu quả làm lạnh thường là 50.000 – 90.000BTU. Giá thành điều hòa công nghiệp khá cao nhưng hiệu quả tốt, độ bền lâu dài. 

>> Bạn có thể xem thêm: Điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

Tần suất cần bảo trì điều hòa công nghiệp

  • Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ: Vệ sinh trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1 – 2 tháng/lần tùy theo mức độ sử dụng và môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn hay không. 
  • Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Vệ sinh máy khoảng 1 tháng/lần do tần suất hoạt động của thiết bị có thể lên đến 24/24 để phục vụ công việc.

thoi-diem-can-bao-tri-dieu-hoa-cong-nghiep

>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp

Các bước tiến hành bảo trì điều hòa công nghiệp 

Bước 1: Kiểm tra trạng thái hoạt động hiện tại của giàn điều hòa công nghiệp

Cần tắt máy và ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn điện. Sau đó hãy đợi khoảng 5 phút mới tiến hành mở máy và kiểm tra.

  • Kiểm tra lượng gas: Gas là môi chất làm lạnh quan trong trong máy điều hòa. Nếu lượng gas còn ít thì phải thay để giúp máy làm lạnh được tốt hơn. Đồng thời kiểm tra đường ống dẫn gas, các mối nối để tránh tình trạng bị rò rỉ.
  • Kiểm tra hoạt động: Mở vỏ máy và tiến hành kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong.

Bước 2: Tiến hành quá trình bảo dưỡng

  • Vệ sinh dàn lạnh: Dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn,… ở các kẽ hở bên trong dàn lạnh, ống thoát nước dư.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng cánh quạt điều hòa: Sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt.
  • Vệ sinh dàn nóng: Dùng máy bơm áp lực nhỏ xịt nước vào các khe của dàn tản nhiệt nhằm tẩy sạch lớp bụi bẩn.
  • Vệ sinh lưới lọc khí và vỏ máy: Rửa qua bộ lọc khí bằng nước ấm khoảng 30 độ C và dùng khăn lau sạch. Đồng thời dùng khăn lau qua vỏ máy.

Bước 3: Kiểm tra và kết thúc quá trình bảo dưỡng

Lắp lại các thiết bị, bật máy và kiểm tra tình trạng máy chạy. Quá trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa kết thúc.

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “Thời điểm cần bảo trì điều hòa công nghiệp”. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn và quý doanh nghiệp. Để được tư vấn sâu hơn về bảo trì điều hòa công nghiệp xin hãy liên hệ với INTECH Service qua hotline 098 149 50 38 để được tư vấn kỹ hơn về bảo trì điều hòa.