Tối ưu hoá hệ thống khí nén trong sản xuất công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp, hệ thống khí nén đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, thì chất lượng hệ thống khí nén cũng ngày càng được hoàn thiện và cho hiệu suất hoạt động cao hơn và cùng đồng nghĩa với việc tiêu hao năng lượng nhiều hơn, gây tốn kém về chi phí. Vậy nên giải pháp tối ưu hoá hệ thống khí nén sẽ là một sự lựa chọn tối ưu để tiết kiệm nguồn năng lượng cũng như tiền bạc cho doanh nghiệp, nhà máy.

Hệ thống khí nén là gì?

toi uu hoa he thong khi nen 1

Khí nén được được hiểu đơn giản là một thứ được dùng để làm cho mọi thiết bị chuyển động bằng cách sử dụng không khí sạch và khô. Hệ thống khí nén sẽ sử dụng khí nén này để tạo ra chuyển động cơ học và ứng dụng năng lượng để thực hiện công việc trong các hệ thống tự động hoá của nhà máy.

Và tất cả các hệ thống khí nén đều sẽ sử dụng khí nén để vận hành cũng như di chuyển các bộ phận và cơ cấu chấp hành. Việc sử dụng hệ thống khí nén được ưa chuộng vì dễ sử dụng, yên tĩnh và tiết kiệm được chi phí. 

Nguyên nhân hệ thống khí nén vận hành không hiệu quả

toi uu hoa he thong khi nen 2

Hầu hết các hệ thống khí nén đều chưa được quan tâm đúng mức mà chỉ khi nào xảy ra trục trặc hay hệ thống không đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì vấn đề tối ưu hoá hệ thống khí nén mới được để tâm. Theo thống kế thì chi phí năng lượng tiêu hao trung bình của hệ thống khí nén chiếm 10% chi phí tiêu thụ của toàn bộ nhà máy. Sau đây là những nguyên nhân khiến hệ thống khí nén hoạt động kém hiệu quả:

  • Phương pháp điều khiển không đúng quy trình, kém hiệu quả.
  • Máy khí nén vận hành ở áp suất cao với cường độ liên tục.
  • Sử dụng hệ thống khí nén chưa thích hợp.
  • Bình chứa khí nén không được điều khiển chính xác hoặc dung tích bình chưa đủ lớn.
  • Khí nén bị rò rỉ dẫn tới việc tích tụ bụi bẩn gây ra tắc nghẽn ở một số bộ phận.

Các biện pháp tối ưu hoá hệ thống khí nén 

toi uu hoa he thong khi nen 3

Đây là những biện pháp giúp tối ưu hoá hệ thống khí nén hiệu quả chúng ta nên lưu ý:

  • Đảm bảo khí nén và thiết bị luôn luôn được làm sạch: Khí nén cần được làm sạch liên tục, tránh để khí nén tiếp xúc với hơi khói có tính ăn mòn hoặc tiếp xúc với nhiều hơi ẩm.
  • Sử dụng hệ thống khí nén với tần suất hợp lý: Nên vận hành hệ thống khí nén ở cường độ hợp lý đúng với chỉ số của từng thiết bị và phải bịt kín các điểm bị rò rỉ để tránh làm mất công suất của khí nén.
  • Cấp khí nén đúng áp lực: Chúng ta nên để áp lực khí nén được làm việc tối đa theo đúng thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã ghi trên thiết bị.
  • Bảo trì, vệ sinh hệ thống khí nén thường xuyên: Hãy sử dụng bộ lọc FRL để loại bỏ hơi ẩm và bụi bẩn lâu ngày bám vào bên trong thiết bị. Thường xuyên kiểm tra, làm sạch, bảo trì hệ thống khí nén định kỳ để kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu suất làm việc của chúng. 

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về hệ thống khí nén cũng như việc tối đa hoá hệ thống khí nén. Để lựa chọn dịch vụ tối ưu hoá hệ thống khí nén hiệu quả nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

INTECH Service là chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn trong việc bảo trì, bảo dưỡng, tối ưu hoá hệ thống khí nén giúp cho doanh nghiệp, nhà máy sản xuất của bạn được vận hành tối ưu, tránh thất thoát thời gian khai thác. 

Khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm cũng như thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí quản lý bảo trì, có mức độ tin cậy cao và đảm bảo trang thiết bị, linh kiện chính hãng. 

INTECH SERVICE – Giải pháp tối ưu dành cho nhà máy!