Tổng hợp Báo cáo của INTECH Group tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Toàn quốc lần thứ III

Sáng ngày 28/5, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam và Hội Khoa học Kỹ thuật Lạnh và Điều hoà không khí Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ III: Kết quả 10 năm nghiên cứu khoa học năng lượng và kỹ thuật nhiệt – lạnh (2012 – 2021).

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Cơ khí Việt Nam, Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, TKV Power, các công ty tư vấn, xây dựng, điện,…

khoa-hoc-ky-thuat-intech

Hội nghị có các báo cáo tổng kết về hoạt động của Hội KHKT Lạnh và ĐHKK Việt Nam cũng như của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội về hai vấn đề trên trong thời gian 10 năm qua và nhìn nhận những xu hướng sẽ chi phối sự phát triển của lĩnh vực Lạnh và ĐHKK trong giai đoạn 10 năm sắp tới và xa hơn.

Báo cáo khoa học tại hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ III của INTECH Group

Tại Hội nghị, INTECH Group đã có cơ hội trình bày báo cáo khoa học với chủ đề “Chất lượng không khí, xu hướng ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống”.

Báo cáo tại Hội nghị, INTECH chỉ ra rằng chất lượng không khí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sống, sức khỏe, tinh thần của mỗi cá nhân. Trên nhiều thống kê, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng tăng, nhất là ở các bệnh mạn tính như COPD, ung thư phổi, hen phế quản…, điều đó cho thấy tính cấp thiết của việc nâng cao chất lượng không khí trong nhà. Không khí sạch cũng cần được xem như 1 dạng tài nguyên cần được giữ gìn, bảo vệ và sử dụng hợp lý. Vì vậy, cần đặt ra các yêu cầu cấp thiết về việc áp dụng các giải pháp thiết kế công trình vào thiết kế nhà ở và các công trình công cộng. Hiện nay INTECH đã triển khai giải pháp lọc không khí tổng và cấp khí tươi AIRSAFE cho nhiều công trình như: Nhà ở, Trường học, Văn phòng làm việc, Bệnh viện,…

Giải pháp này đã mang lại hiệu quả cao về lọc không khí tại các công trình đã thực hiện. Khi hệ thống AIRSAFE hoạt động, các chỉ số đo lường chất lượng không khí trong nhà như: PM2.5, PM10, AQI có thể xuống mức 0.

khoa-hoc-ky-thuat-intech-so-2

khoa-hoc-ky-thuat-intech-so-3

Ứng dụng của kiểm soát chất lượng không khí trong sản xuất và y tế

Đối với trong hoạt động công nghiệp, chất lượng không khí cũng là 1 yếu tố cốt lõi cần kiểm soát để sản phẩm đầu ra đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật, nhất là với cách ngành công nghiệp sạch và đặc thù như Dược phẩm, điện tử, thực phẩm,…

Hiện nay, việc ứng dụng phòng sạch – nơi mà kiểm soát chất lượng không khí theo tiêu chuẩn Quốc tế là yếu tố cần thiết trong các công trình nhà máy công nghiệp.

Đối với phân loại cấp sạch hiện nay, có khá nhiều văn bản tiêu chuẩn như ISO 14644 của tổ chức ISO ban hành, FS209(E) của Federal standard hay GMP của tổ chức Y tế thế giới WHO ban hành, trong đó đều có định rõ về chất lượng không khí, bao gồm, các yếu tố kiểm soát: tiểu phân, nhiệt độ, độ ẩm và với GMP còn có tiêu chí Vi sinh vật.

khoa-hoc-ky-thuat-intech-so-4

Trong lĩnh vực điện tử

Sử dụng phòng sạch trong sản xuất giúp ngăn chặn các hạt bụi rơi vào quá trình sản xuất các linh kiện quan trọng: Vi xử lý, thấu kính quang học, Kính điện thoại, cáp quang… từ đó giảm tỷ lệ, lỗi, sai hỏng trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo chất lượng đầu ra với khách hàng. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất còn có thể tiết kiệm chi phí sản xuất nhờ chất lượng sản phẩm cao hơn nên có thể thu nhỏ kích thước sản phẩm.

Phòng sạch điện tử thường được phân loại theo tiêu chuẩn như ISO 14644 của tổ chức ISO ban hành, FS209(E) của Federal standard.

Trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Phòng sạch là 1 trong những yếu tố cốt lõi trong lĩnh vực đặc thù này. Khác với điện tử là để bảo vệ sản phẩm khỏi tiểu phân bụi, phòng sạch dược phẩm sinh ra để bảo đảm tránh sản phẩm bị nhiễm chéo, trộn lẫn vào nhau và nhiễm bẩn vi sinh vật vào sản phẩm. Phòng sạch dược phẩm được phân ra 4 cấp A, B, C, D (theo tài liệu Hướng dẫn GMP-WHO).

khoa-hoc-ky-thuat-intech-so-6

Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục an toàn thực phẩm đã cho ban hành thông tư 18/2019. Trong đó định rõ lại các điều kiện để kiểm soát việc sản xuất TPBVSK. Đáng chú ý, chất lượng không khí trong khu vực sản xuất đã yêu cầu gần tương đương cấp sạch D trong sản xuất thuốc (GMP HS).

Trong lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế ngày căng chú trọng đến việc sản xuất thiết bị y tế trong phòng sạch. Cấp sạch thường sử dụng trong phòng sạch sản xuất thiết bị y tế là ISO Class 8 (100.000).

Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm

Trong sản xuất thực phẩm tại Việt Nam, các văn bản có tính pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm, ISO 22000, HACCP đều không định rõ việc sản xuất phải sử dụng trong phòng sạch. Tuy nhiên, đối với sản phẩm lại có chỉ tiêu quy chuẩn kỹ thuật đối với hàm lượng vi sinh vật tối đa cho phép(QCVN 8-3: 2012/BYT) .

Cấp sạch thường sử dụng trong phòng sạch sản xuất thực phẩm là ISO Class 8 hoặc 7, các dòng sản phẩm dễ hư hỏng thì cần có môi trường ISO Class 5.

Trong lĩnh vực phòng mổ bệnh viện, phòng lab, phòng lưu trữ tế bào, IVF, phòng cách ly áp lực âm

Tại Việt Nam, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành của phòng mổ là thông tư 34/2005/QĐ-BYT, trong đó cấp sạch sử dụng là ISO Class 8 (100.000) đi kèm với các yêu cầu rất chặt chẽ về tần suất trao đổi không khí (15-20 lần/h), điều kiện vi khí hậu.

Trong một số lĩnh vực khác, việc sử dụng môi trường phòng sạch là tối cần thiết để cách ly yếu tố gây bệnh với yếu tố cần bảo vệ, như:

  • Với ngân hàng mô: Cần lab xử lý mô là phòng sạch để tránh nhiễm trùng cho mô ( sọ não, nội tạng, máu cuống rốn….) trong quá trình xử lý và bảo quản. Lab ngân hàng mô cần sử dụng cấp sạch ISO Class 7
  • Với phòng lab, phòng cách ly áp lực âm: Cách ly các yếu tố gây bệnh bên trong như người bệnh, mẫu vật thí nghiệm khỏi phát tán mầm bệnh ra môi trường bên ngoài.

Qua bài báo cáo INTECH nhận định các ngành liên quan đến hoạt động kiểm soát chất lượng không khí nói chung như: Xây dựng phòng sạch, sản xuất thiết bị xử lý không khí, cung cấp giải pháp làm sạch ô nhiễm…đang ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển, tỏ rõ giá trị của mình không chỉ với công nghiệp, sản xuất mà còn với xã hội. Và trên hết, việc gìn giữ không khí sạch, không chỉ là trách nhiệm của cá nhân doanh nghiệp mà còn của toàn xã hội.

Là một đơn vị trong ngành nhiệt lạnh và xử lý không khí, INTECH Group đang cố gắng cải tiến và phát triển đưa ra các giải pháp phù hợp, tiến tiến nhất đến cho khách hàng cải thiện chất lượng không khí trong các công trình dân dụng và công nghiệp.

Xem chi tiết báo cáo tại: https://youtu.be/m9mfMPiVB6A