Ý nghĩa của bảo trì nhà máy

Công tác bảo trì, bảo dưỡng ngày càng được chú trọng hơn trong vận hành doanh nghiệp. Đây được coi là một trong những hoạt động thiết yếu, bắt buộc nhằm đảm bảo chất lượng, sự ổn định, gia tăng hiệu suất công việc. Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết bảo trì là gì? ý nghĩa và tầm quan trọng của bảo trì nhà máy qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa bảo trì

Ý nghĩa của bảo trì nhà máy

1. Bảo trì là gì?

Bảo trì – Maintenance, xuất phát từ danh từ trong tiếng Anh mang nghĩa bảo vệ, duy trì và giữ gìn. Hiểu theo nghĩa này, bảo trì chính là hoạt động chăm sóc kỹ thuật diễn ra thường xuyên theo định kỳ nhằm kịp thời phát hiện những hư hỏng nếu có. Nhờ vậy có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định sửa chữa, thay thế một hay nhiều chi tiết, cụm chi tiết nhằm duy trì các thông số, đảm bảo máy móc thiết bị hoạt động trơn tru với năng suất và tốc độ đã xác định từ ban đầu.

Business Dictionary đưa ra định nghĩa chi tiết về Maintenance (bảo trì) là: các hoạt động cần thiết được thực hiện để bảo tồn càng lâu càng tốt tình trạng ban đầu của tài nguyên, tài sản bằng việc bù đắp sự hao mòn bình thường. Hoạt động này sẽ tiêu tốn một phần chi phí phát sinh định kỳ nhằm duy trì trạng thái hoạt động của tài sản nhưng không đồng nghĩa kéo dài tuổi thọ của tài sản. Đây là một khoản chi phí không giống như cải tiến vốn, không được vốn hóa.

Đối tượng của hoạt động bảo trì nhà máy bao gồm: nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất, điều hòa không khí, thang máy, nhà vệ sinh công cộng…

Bảo trì là gì? 

Bảo trì là gì? 

2. Các hình thức bảo trì phổ biến

Hiện nay bảo trì chia thành 2 hình thức chính, phổ biến: bảo trì hiệu chỉnh và bảo trì dự phòng.

Bảo trì hiệu chỉnh

Hình thức đầu tiên được đề cập đến chính là bảo trì hiệu chỉnh – sửa chữa, ngoài ra người ta còn có thể gọi bằng các tên gọi khác như: bảo trì không nằm trong kế hoạch hay bảo trì khắc phục. Thông thường hoạt động này được tiến hành khi máy móc, thiết bị ngừng hoạt động. Hành động bảo trì này mang tính tức thời, ngau tại một thời điểm mà người dùng không tính toán trước được.

Ví dụ: Máy móc không hoạt động, Hệ thống làm mát không hoạt động… giải pháp cho những trường hợp này cần ngay lập tức ghi nhận lại chi tiết sự cố và sửa chữa. Trường hợp máy còn trong thời gian bảo hành hãy liên hệ để được hỗ trợ.  Ngược lại, hãy tìm cho mình một đơn vị bảo trì bảo dưỡng uy tín để khắc phục vấn đề

Bảo trì dự phòng

Bảo trì dự phòng là hình thức bảo trì phổ biến thứ 2 hiện nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong các nhà máy, xí nghiệp của họ. Ngoài ra, bảo trì dự phòng còn được gọi bằng tên gọi khác: bảo trì phòng ngừa. Bảo trì dự phòng là tổng hợp các biện pháp bao gồm từ tổ chức, kiểm tra và đưa ra giải pháp khắc phục lập tức khi có vấn đề. Không giống bảo trì hiệu chỉnh, bảo trì phòng ngừa được tiến hành theo chu kỳ bảo trì bảo dưỡng, theo kế hoạch. Nó được tiến hành trước khi cần sửa chữa nhằm giảm thiểu khả năng gián đoạn sản xuất, hạn chế sự hao mòn, đảm bảo kéo dài tuổi thọ của máy móc, thiết bị tối đa.

Bảo trì chia thành 2 hình thức chính, phổ biến: bảo trì hiệu chỉnh và bảo trì dự phòng.

Bảo trì chia thành 2 hình thức chính, phổ biến: bảo trì hiệu chỉnh và bảo trì dự phòng.

3. Ý nghĩa các hoạt động bảo trì nhà máy

Với những thông tin đã đề cập trước đó chắc hẳn bạn đọc đã hình dung được ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động bảo trì nhà máy. Với mỗi hình thức, lợi ích mang lại từ nó là rất lớn.

Bảo trì hiệu chỉnh giúp tận dụng tối đa thời gian sử dụng máy móc thiết bị đồng thời giảm chi phí đầu tư ban đầu, không cần nhà xưởng duy trì hoạt động bảo trì.

Bảo trì dự phòng giúp dự phòng trước những sự cố có thể xảy ra thông qua công tác dự báo. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể chủ động đưa ra các biện pháp khắc phục: chăm sóc, bảo dưỡng thiết bị

Nhất là trong xã hội hiện nay, tăng năng suất và chất lượng là vấn đề các doanh nghiệp luôn quan tâm chú trọng. Xuất phát từ quan điểm trên, việc đầu tư cải tiến năng suất cho từng thiết bị, hoạt động cũng được chú trọng nâng cao. Bất kể nhà sản xuất nào cũng đều mong muốn máy móc sản xuất và sản lượng phải ổn định, tăng năng suất, giảm tối đa những tổn thất trong chu kỳ gia công và các dạng tổn thất ngoài chu kỳ.

Công tác bảo trì không chỉ thực hiện cho từng cụm thiết bị hoặc hệ thống dây chuyền trong nhà máy mà phải được thực hiện thường xuyên theo định kỳ, diễn da trong suốt quá trình sản xuất. Do vậy, các doanh nghiệp phải đưa kế hoạch bảo trì song song với kế hoạch sản xuất. Đặc biệt là một số ngành cần coi trọng công tác bảo trì này như: dược phẩm, thực phẩm, điện tử, ô tô,… Do tính quan trọng và cấp thiết của từng ngành, các nhà quản lý cần quan tâm và đầu tư đúng mức vào công tác bảo trì để tránh những sự cố ngoài ý muốn (sai sót, hỏng hóc…)

ý nghĩa bảo trì nhà máy

Bảo trì hiệu chỉnh giúp tận dụng tối đa thời gian sử dụng máy móc thiết bị

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảo trì, các hình thức bảo trì và ý nghĩa công tác bảo trì nhà máy hy vọng sẽ bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về các hoạt động bảo trì hoặc tìm kiếm dịch vụ bảo trì nhà máy uy tín, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, triển khai và cung cấp các dịch vụ bảo trì nhà máy, INTECH cam kết mang đến cho tất cả khách hàng dịch vụ tốt nhất! Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong những chặng đường tiếp theo của doanh nghiệp!