Bảo trì, bảo dưỡng máy móc cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Việc bảo trì, bảo dưỡng máy móc hay các hệ thống làm lạnh là rất quan trọng. Chủ động trong lịch trình bảo trì, bảo dưỡng thiết bị của bạn giúp ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động tốn kém. Bảo trì thường xuyên giúp dự đoán khi nào có khả năng xảy ra hỏng hóc, cho phép bạn tìm ra giải pháp cho các vấn đề trước khi chúng xảy ra.

INTECH Service sẽ đem tới những thông tin hữu ích nhất về bảo trì, bảo dưỡng cần tuân thủ những nguyên tắc nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bảo trì, bảo dưỡng máy móc là gì?

Bảo trì máy móc là quá trình thực hiện bảo dưỡng để máy móc có thể hoạt động liền mạch hơn, thậm chí là sau khi máy bị hỏng. Nó bao gồm việc bảo dưỡng mọi thiết bị trước khi chúng gặp sự cố. Những việc cần làm như làm sạch bề mặt, bôi trơn bánh răng và kiểm tra sự hao mòn trên các thiết bị. Về cơ bản, bất kỳ thứ gì hoạt động dựa trên máy móc thì cần được bảo trì. 

>>> Tham khảo thêm: Bảo trì dây chuyền sản xuất

Các loại bảo trì máy móc

 • Bảo trì phản ứng: Khi nó bị hỏng, bạn sửa chữa nó.
 • Bảo trì dự phòng: Bạn sẽ lên lịch thay thế trước thời hạn trước khi các bộ phận bị hỏng, thường là vào một khoảng thời gian đều đặn.
 • Bảo trì theo cách sử dụng: Bạn thay thế các bộ phận khi máy đã được sử dụng một lượng nhất định trước khi chúng bị hỏng.
 • Bảo dưỡng dựa trên tình trạng: Bạn thay thế các bộ phận khi chúng đã quá mòn để tiếp tục hoạt động bình thường.
 • Bảo trì dự đoán: Bạn sử dụng dữ liệu lịch sử để đưa ra dự đoán về thời điểm một bộ phận sẽ hỏng và thay thế các bộ phận dựa trên những dự đoán này trước khi chúng bị hỏng. 
 • Bảo trì theo quy định: Cung cấp các kết quả giả định để chọn hành động tốt nhất có thể được thực hiện trước khi xảy ra hỏng hóc, các nguy cơ an toàn và các vấn đề chất lượng phát sinh cũng như thời gian của thực hiện.

 

Bạn có thể cải thiện việc bảo trì máy móc của mình bằng cách nào?

Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện việc bảo trì máy móc đối với hầu hết các nhà xưởng, khách sạc, trường học… là tập trung vào việc thu thập và phân tích dữ liệu. 

 • Chỉ thay thế các bộ phận khi cần thiết, thay vì lãng phí các bộ phận vẫn còn sử dụng được
 • Giảm thời gian chết do lỗi không mong muốn
 • Giảm thời gian yêu cầu của nhân viên bảo trì
 • Giảm rủi ro về máy móc và sự cố an toàn do máy móc không được bảo dưỡng
 • Giảm không gian lưu trữ cần thiết để giữ dư thừa các bộ phận thay thế
 • Tăng khả năng dự đoán có thể hướng dẫn ngân sách, lịch trình, kỳ vọng sản xuất…

bao-tri-bao-duong-can-tuan-thu-nhung-nguyen-tac-nao-1

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi bảo trì bảo dưỡng máy móc

Để giảm thiểu rủi ro, có năm quy tắc cơ bản để bảo trì an toàn.

#1. Lập kế hoạch

Việc bảo trì phải bắt đầu bằng việc lập kế hoạch thích hợp. Đánh giá rủi ro phải được thực hiện, cá nhân hay doanh nghiệp phải tham gia vào quá trình này. 

#2. Làm cho nơi làm việc an toàn

Khu vực làm việc cần được đảm bảo an toàn bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập trái phép. Khu vực này cũng cần được giữ sạch sẽ và an toàn. Các bộ phận chuyển động của máy móc được bảo đảm, lắp đặt hệ thống thông gió tạm thời và thiết lập các tuyến đường an toàn cho công nhân ra vào khu vực làm việc.

#3. Sử dụng thiết bị thích hợp

 • Có sẵn các công cụ và thiết bị phù hợp cho công việc
 • Chúng ở trong một điều kiện thích hợp
 • Chúng phù hợp với môi trường làm việc
 • Chúng có thiết kế tiện dụng. 

#4. Làm việc theo kế hoạch

Các quy trình làm việc an toàn phải được người giám sát truyền đạt và hiểu rõ và áp dụng một cách chính xác. Công việc cần được giám sát để tuân thủ các hệ thống an toàn đã thỏa thuận về công việc và quy tắc công trường.

#5. Kiểm tra lần cuối

Quá trình bảo trì cần kết thúc bằng việc kiểm tra để đảm bảo rằng nhiệm vụ đã được hoàn thành. Khi tất cả được kiểm tra và tuyên bố là an toàn, thì quá trình bảo trì được cho là thành công.

>>> Nếu bạn muốn đi sâu hơn vào các hình thức bảo trì khác nhau, chúng tôi có những bài viết đầy đủ về chủ đề này. Hãy tham khảo qua website INTECH Service.

 

INTECH Service với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo hành bảo trì tổng thể. Chúng tôi sẽ đến những dịch vụ khiến khách hàng hài lòng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 098 149 50 38 để được tư vấn tận tình nhất!