Hướng dẫn bảo trì thông minh cho nhà máy sản xuất

Bảo trì thông minh cho nhà máy sản xuất là yếu tố tác động rất lớn tới sự an toàn của quá trình sản xuất diễn ra tại nhà máy và năng suất thu được. Hệ thống sản xuất có trơn tru thì năng suất mới có thể đảm bảo. Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp đã áp dụng bảo trì thông minh cho nhà máy sản xuất của mình thì lại còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện và chưa nắm rõ được sự cần thiết của bảo trì thông minh.

Hãy cùng INTECH Service tìm hiểu về bảo trì thông minh có những lợi ích gì cho nhà máy và các cách thực hiện để đảm bảo thu được lợi ích của bảo trì thông minh cho nhà máy sản xuất.

1. Thu thập dữ liệu có giá trị và giám sát tình trạng nhà máy bằng cách sử dụng cảm biến

Với những thiết bị có vai trò và tác động trực tiếp tới an toàn vận hành, những thiết bị được coi là tài sản quan trọng thì việc theo dõi “sức khỏe” và tuổi thọ luôn được chú trọng. Việc theo dõi bằng công nghệ cảm biển là việc cần thiết để nắm được tình hình nhanh chóng nhất.

Nhà máy, nhà xưởng nên thu thập nguồn dữ liệu mỗi ngày. Luôn quản lý và có kế hoạch cho nguồn dữ liệu thu được đó sẽ là công cụ để quản lý thiết bị tối ưu nhất

Thu thập dữ liệu có giá trị và giám sát tình trạng nhà máy bằng cách sử dụng cảm biến thông minh là chìa khóa cho chiến lược bảo trì thông qua quá trình theo dõi dữ liệu, từ đó nhà quản lý có thể đưa ra kế hoạch bảo trì phù hợp và xử lý kịp thời khi phát hiện lỗi xảy ra.

Với nhu cầu sử dụng của các nhà máy hiện nay, việc tìm kiếm các loại cảm biến cung cấp dữ liệu theo dõi máy móc trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các loại cảm biến ngày càng tinh vi và được cải thiện theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, trong  khi kinh phí không quá đắt đỏ, vì vậy việc sử dụng cảm biến là xu thế tất yếu.

Xem thêm: Điều hòa công nghiệp cho nhà xưởng

bao tri thong minh cho nhamay
Thu thập dữ liệu có giá trị và giám sát tình trạng nhà máy bằng cách sử dụng cảm biến

2. Sử dụng dữ liệu lớn từ cảm biến và điều chỉnh KPI

Khi đưa ra những quyết định cho các hạng mục đầu tư liên quan đến sử dụng dữ liệu từ cảm biến , những nhà quản lý lên xác định rõ ràng: tại sao cần phải đầu tư hạng mục này, đầu tư mang lại điều gì, và các thức đầu tư ra sao.

Các đầu mục công việc cần theo dõi và quản lý  để lập Kpi bao gồm:

  • Lệnh làm việc cần phải liên quan chặt chẽ tới KPI
  • Lệnh làm việc (WOs)
  • So sánh WOS dự kiến so với WOS hoàn thành, thời gian hoàn thành mỗi công việc, theo dõi tồn đọng WOS.
  • Thời gian hoạt động so với thời gian chết
  • Đo lường thời gian máy chạy và dừng
  • Tỉ lệ công việc khẩn cấp
  • Tỷ lệ bảo trì theo kế hoạch và không có kế hoạch, phản ứng khẩn cấp.

Một chiến lược bảo trì thông minh phù hợp chính là là giám sát công việc theo KPI. Mỗi nhà máy sẽ có thách thức và yêu cầu riêng về quản lý, chính vì vậy KPI quản lý cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, sử dụng phần mềm quản lý bảo trì cũng khác nhau, mỗi nhà máy sẽ phù hợp với phần mềm bảo trì riêng cho từng lĩnh vực sản xuất. Việc này giúp bạn thu thập dữ liệu cần thiết một cách nhanh chóng và đưa ra được kế hoạch một cách tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp

bao tri thong minh cho nha may
Sử dụng dữ liệu lớn từ cảm biến và điều chỉnh KPI

3.  Phân tích rung động & các loại bảo trì.

Một loại phân tích giúp chúng ra biết được đặc tính của các thành phần bên trong thiết bị quay đó là kỹ thuật phân tích rung động. Tại phần mềm theo dõi, mỗi thiết bị có dấu hiệu hư hỏng xuất hiện sẽ có những dấu hiệu riêng.

Dựa vào dữ liệu phân tích thu thập được, chúng ta sẽ xác định được nguyên nhân gây ra hư hỏng cũng như tình trạng mức độ. Từ đó mà có kế hoạch bảo trì cho thiết bị.

Trong lĩnh vực công nghiệp, phân tích rung động được dùng rộng rãi để phát hiện lỗi trong máy, lên kế hoạch sửa chữa và giữ cho máy móc chạy đúng chức năng, không hư hỏng phát sinh.

bao tri thong minh cho nha may san xuat
Phân tích rung động & các loại bảo trì.

Xem thêm: Các thiết bị cần bảo trì bảo dưỡng trong phòng sạch

Các phương pháp bảo trì các nhà máy đang áp dụng:

  • Bảo trì không có kế hoạch: cách bảo trì không có kế hoạch tu sửa, nâng cấp, kiểm tra định kì. Hỏng thì sửa, hỏng thì thay. Đây là một cách thực hiện tốn chi phí, gây ảnh hưởng tới nhà máy sản xuất, làm ngắt quãng quá trình sản xuất, việc bảo trì này thường áp dụng ở máy móc không quan trọng.
  • Bảo trì phòng ngừa: là hoạt động bảo trì được thực hiện định kì nhằm ngăn ngừa hư hỏng bằng cách tác động và cải thiện một cách trực tiếp trạng thái vật lý của máy móc thiết bị. Những công việc mà bảo trì phòng ngừa thường làm là thay thế chi tiết, phụ tùng, kiểm tra các bộ phận,  bôi trơn, thay dầu mỡ, lau chùi, làm sạch máy móc theo kế hoạch hoặc chương trình định sẵn.   Cách này tốt cho máy móc nhưng chi phí vẫn rất cao vì phải thay thế hàng loạt, kể cả những chi tiết còn hoạt động tốt.
  • Bảo trì dự đoán: được thực hiện  để tìm ra các hư hỏng trong giai đoạn đầu trước khi có thể nặng hơn và gây ra các hư hỏng thứ cấp khác. Trong giải pháp này, các công việc bảo trì không tác động đến trạng thái vật lý của thiết bị mà thay vào đó là những kỹ thuật theo dõi tình trạng máy móc bằng kỹ thuật phân tích rung động. Nó sẽ cho bạn biết chính xác hư hỏng nằm ở vị trì nào và ở giai đoạn nào? Phương pháp này được sử dụng nhiều ở các nước công nghiệp phát triển vì nó giúp tiết kiệm chi phí vận hành và bảo trì đến mức tối đa.

Để có 1 quy trình bảo trì thông minh cho nhà máy sản xuất bài bản và phù hợp với dây chuyền sản xuất cho nhà máy của bạn. Liên hệ ngay với INTECH Service để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.