Tiêu chuẩn HACCP/ISO 22000

Tiêu chuẩn HACCP và tiêu chuẩn ISO 22000 thường được nhắc đến hiện nay khi nói về hệ thống quản lý hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên áp dụng hệ thống nào là hợp lý? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm và những điểm nổi bật của các tiêu chuẩn trên.

Hiểu đúng về tiêu chuẩn HACCP và tiêu chuẩn ISO 22000 

Tiêu chuẩn HACCP: Hazard Analysis Critical Point, được hiểu là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc quản lý này dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và điểm kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm, đảm bảo an toàn người dùng khi sử dụng. Thuật ngữ này lần đầu được đưa ra năm 1960 bởi một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư đến từ Công ty Pillsbury. Trải qua một thời gian dài, sau nhiều lần sửa đổi, vào năm 1992 nó đã được uỷ ban Codex thông qua và được công bố là tiêu chuẩn HACCP quốc tế đầu tiên.

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch class 100

Tieu chuan HACCP iso22000 2

Tiêu chuẩn ISO 22000: Đây cũng là một bộ tiêu chuẩn đưa ra những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. Tiêu chuẩn này được áp dụng và có giá trị trong phạm vi toàn cầu. Dựa trên phương pháp HACCP về quản lý vệ sinh thực phẩm, ISO 22000 giúp giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm, dần tiến gần hơn đến việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000 có điểm khác biệt nào?

Có thể bạn chưa biết, giữa tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000 có khá nhiều điểm khác biệt. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất, HACCP là một hệ thống an toàn thực phẩm và ISO 22000 là một loạt những tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố:

ISO 22000

  • Được phép phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do các chuyên gia/ các công ty bên ngoài
  • Yêu cầu phân tích các rủi ro để đánh giá từng mối nguy xoay quanh an toàn thực phẩm
  • Kiểm soát dị ứng là chương trình tiên quyết bắt buộc
  • Yêu cầu tài liệu về PRPs
  • Tích hợp các nguyên tắc của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát quan trọng HACCP 

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch class 1000 ISO 6

HACCP

  • Hệ thống an toàn thực phẩm được công nhận trên toàn cầu
  • Tập trung vào ngăn ngừa các mối nguy hiểm trong toàn bộ quá trình sản xuất. Bằng việc giám sát và kiểm soát chặt chẽ từng điểm quan trọng trong quy trình
  • Sử dụng khái niệm truyền thống về phân chia các biện pháp kiểm soát chia thành 2 nhóm: biện pháp được áp dụng tại điểm kiểm soát quan trọng và điều kiện tiên quyết
  • Không đề cập đến kiểm soát dị ứng

Doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn HACCP hay tiêu chuẩn ISO 22000

Như đã đề cập trước đó cả HACCP và ISO 22000 đều đóng góp một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Áp dụng các tiêu chuẩn một cách nghiêm túc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó nó còn tạo ra sự ổn định xã hội, ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc trước thực trạng nhiễm độc thực phẩm đang ở mức báo động cao.

Việc lựa chọn áp dụng tiêu chuẩn HACCP hay ISO 22000 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là thực trạng doanh nghiệp. Cần tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích kỹ trước khi ra quyết định. Thực tế, cả hai hệ thống tiêu chuẩn này có điểm tương đồng chung là cùng hướng về mục tiêu giúp doanh nghiệp sản xuất/ chế biến có thể kiểm soát các mối nguy hại từ tất cả các khâu: nuôi trồng, đánh bắt, chế biến, sản xuất thực phẩm… đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000 đều đưa ra quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện 7 nguyên tắc do ủy ban Codex đưa ra, từ đó xác định việc kiểm soát các mối nguy với thực phẩm:

Nguyên tắc 1: Nhận diện mối nguy (trực tiếp và tiềm ẩn)

Nguyên tắc2:  Xác định cụ thể điểm kiểm soát tới hạn 

Nguyên tắc 3: Giới hạn tới của mỗi CCP cần được xác định

Nguyên tắc 4: Xây dựng thủ tục giám sát CCP

Nguyên tắc 5: Lập kế hoạch hành động

Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục thẩm tra hệ thống haccp

Nguyên tắc 7:  Lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch cấp độ D

Tieu chuan HACCP iso22000 1

Cần lưu ý thêm, bất kể bạn áp dụng tiêu chuẩn HACCP hay ISO 22000 các doanh nghiệp cần phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các chương trình tiên quyết như SSOP, GMP… Nhờ vậy giúp hạn chế tối đa mối nguy đối với thực phẩm. Song song với đó phải xây dựng một hệ thống kiểm soát đầy đủ, chi tiết gồm: toàn bộ quá trình, các bước/ thủ tục kiểm soát, văn bản hỗ trợ…

Trên thực tế hiện nay trong nước vẫn chưa đưa ra các quy định bắt buộc yêu cầu thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 22000 với các doanh nghiệp thực phẩm. Trong tương lai gần, rất có thể ISO 22000 sẽ trở thành bắt buộc. Với những doanh nghiệp đã và đang áp dụng tiêu chuẩn HACCP sẽ phải chuyển đổi sang ISO 22000.

Có thể thấy rằng ISO 22000 là xu hướng bắt buộc trong tương lai, do vậy doanh nghiệp nên chủ động áp dụng tiêu chuẩn này. Bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 cũng bao gồm cả tiêu chuẩn HACCP , giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện các khía cạnh và quy trình liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với những thông tin trên đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc! Liên hệ với chúng tôi – INTECH nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tiêu chuẩn HACCP/ ISO 22000. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn! Với kinh nghiệm tư vấn, thiết kế và triển khai thành công hàng trăm dự án nhà máy/ nhà xưởng lớn trên khắp cả nước INTECH tin tưởng sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất!

INTECH đã ghi dấu tên mình cho các công trình tầm cỡ liên quan đến: Nhà máy chuẩn GMP, Nhà máy thực phẩm, Nhà máy sản xuất bao bì, Nhà máy sản xuất sơn, Kho bảo quản, Thi công phòng sạch (điện tử, bệnh viện, thực phẩm…). Bên cạnh đó INTECH còn cung cấp các thiết bị phòng sạch và điều hòa công nghiệp.

Chúng tôi cam kết đi đầu về GIÁ và CHẤT LƯỢNG! INTECH hân hạnh được đồng hành cùng khách hàng qua các dự án!