Tiêu chuẩn phòng sạch class 100

Mỗi loại phòng sạch đều có tiêu chuẩn riêng và yêu cầu khắt khe khi thi công xây dựng phòng sạch. Để có thể hiểu rõ hơn về phòng sạch class 100, hãy cùng INTECH Service tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để có một công trình đạt chuẩn và đạt yêu cầu đưa ra, đáp ứng cho dây chuyền sản xuất có một môi trường làm việc sạch nhất.

1. Phân loại phòng sạch

Phòng sạch được phân loại theo mức độ sạch của không khí bên trong môi trường được kiểm soát. Cấp độ phòng sạch là cấp độ sạch mà căn phòng tuân theo, theo số lượng và kích thước của các hạt trên một mét khối không khí. Cơ quan chính ở Hoa Kỳ và Canada là hệ thống phân loại ISO ISO 14644-1.

Tiêu chuẩn ISO này bao gồm các cấp phòng sạch sau: ISO 1, ISO 2, ISO 3, ISO 4, ISO 5, ISO 6, ISO 7, ISO 8 và ISO 9. ISO 1 là cấp “sạch nhất” và ISO 9 là “ bẩn nhất ”lớp. Ngay cả khi được xếp vào loại “bẩn nhất”, môi trường phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 9 vẫn sạch hơn phòng thông thường.

Các cấp phòng sạch ISO phổ biến nhất là ISO 7 và ISO 8. Tiêu chuẩn liên bang 209 (FS 209E) tương đương cho các cấp ISO này là Loại 10.000 và Loại 100 000.

Tiêu chuẩn Liên bang cũ 209E (FS 209E) bao gồm các loại phòng sạch sau: Loại 100.000; Lớp 10.000; Lớp 1.000; Lớp 100; Lớp 10; Loại 1. Tiêu chuẩn này đã được thay thế vào năm 1999 bởi ISO-14644-1.

Phòng sạch cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế và đặc thù của ngành.

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch cấp độ D

phong sach class 100

Phân loại phòng sạch

2. Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 100

Tùy thuộc vào loại hệ thống phòng sạch mà bạn muốn tiếp cận, điều quan trọng là phải cho phép có đủ diện tích vuông. Điều này rất quan trọng không chỉ đối với khu vực sạch, mà còn đối với các khóa gió / phòng cấp khí, ngăn chặn sự di chuyển của các hạt từ bên ngoài vào không gian sạch.

Nguyên tắc chung là bạn không nên bỏ qua nhiều hơn một lớp khi bạn di chuyển đến phòng sạch hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể tiếp cận một lớp sạch hơn với ít khóa gió hơn so với mô tả bên dưới với sự thay đổi không khí thích hợp mỗi giờ.

Điều này phụ thuộc vào quá trình diễn ra bên trong phòng sạch, quy mô của phòng sạch, số lượng người làm việc bên trong, thiết bị bên trong, v.v. Tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia phòng sạch, người có thể tạo bố cục tối ưu cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch class 1000 ISO 6

thay doi khong khi theo gio

3. Phòng sạch ISO 5 – Phòng sạch loại 100

Về lý thuyết, để một phòng đã phân loại (không phải ngay dưới mui xe LAFW) đạt được độ sạch không khí ISO cấp 5, bạn cần vào phòng sạch thông qua ISO 8 (phòng trước), sau đó đi qua ISO 7, tiếp theo là ISO 6 để cuối cùng được vào phòng sạch ISO lớp 5.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể đạt đến phòng sạch ISO 5 với 2 hoặc 3 khóa gió. Cách bố trí tối ưu phụ thuộc vào quá trình diễn ra bên trong phòng sạch, kích thước của phòng, số lượng người làm việc bên trong, thiết bị bên trong, v.v.

Ngoài ra, phòng sạch ISO 5 hoặc cấp 100 cần sử dụng luồng không khí một chiều . Phòng sạch có luồng không khí một chiều sử dụng nhiều không khí hơn phòng sạch có luồng không khí không định hướng. Các bộ lọc hiệu quả cao được lắp đặt trên toàn bộ trần nhà.

Không khí được lọc sẽ quét xuống phòng theo một hướng, với vận tốc thường từ 0,3 m / s đến 0,5 m / s và thoát ra ngoài qua sàn, loại bỏ ô nhiễm trong không khí ra khỏi phòng. Phòng sạch sử dụng luồng không khí một chiều đắt hơn phòng sạch không một chiều, nhưng có thể tuân thủ các phân loại nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như ISO 5 hoặc thấp hơn.

  • Vùng ISO 5 | 240–360 thay đổi không khí mỗi giờ
  • Vùng ISO 6 | 90–180 thay đổi không khí mỗi giờ
  • Vùng ISO 7 | 30–60 lần thay đổi không khí mỗi giờ
  • Vùng ISO 8 | 15–25 lần thay đổi không khí mỗi giờ (phòng trước)

Xem thêm: Tiêu chuẩn HACCP/ISO 22000

so sanh tieu chuan phong sach

Trên đây là tiêu chuẩn phòng sạch class 100, hãy liên hệ ngay với INTECH Service để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn miễn phí, mang đến các giải pháp phù hợp và tiên tiến nhất, đáp ứng tối ưu nhu cầu của khách hàng.