Checklist bảo trì HVAC

Bảo trì, bảo dưỡng là hoạt động bắt buộc trong suốt toàn bộ quá trình sử dụng các thiết bị, không riêng gì HVAC. Tuy vậy hoạt động này cần tiến hành tuần tự theo các bước và tiêu chuẩn riêng. Trong bài viết này INTECH sẽ giúp bạn đọc hiểu được HVAC là gì? Checklist bảo trì HVAC và một số lưu ý giúp tối ưu hiệu quả sử dụng, gia tăng độ bền bỉ.

Tìm hiểu về HVAC 

Hầu hết chúng ta đều biết rằng HVAC là viết tắt của các từ: Heating – Ventilating – Air Conditioning (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí). Chúng được gọi chung là hệ thống điều hòa không khí.

HVAC được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại. Đóng vai trò kiểm soát nhiệt độ, chất lượng không khí và độ ẩm trong một không gian nhất định. HVAC được thiết kế dựa trên nguyên lý động lực học, truyền nhiệt và cơ học chất lỏng.

checklist bao tri hvac1

Bảo trì HVAC khi nào?

Có thể bạn không chuyên về lĩnh vực này tuy vậy bạn cũng cần biết thời điểm nào HVAC cần bảo trì. Nhờ vậy có thể chủ động tìm kiếm đơn vị bảo dưỡng, bảo trì thích hợp, tránh trường hợp máy móc bị hư hại, giảm tuổi thọ, tốn kém chi phí.

Bảo trì HVAC cần được tiến hành thường xuyên, định kỳ. Hoạt động này thực chất là quá trình kiểm tra, vệ sinh toàn bộ hệ thống HVAC. Kiểm tra: dàn nóng, dàn lạnh, các bộ phận dây dẫn điện, nguồn điện, đường ống dẫn ga… Đây đều là những bộ phận có thể bị hư hỏng trong thời gian sử dụng do các tác động của yếu tố bên ngoài: thời tiết, côn trùng…

Thông thường với mỗi thiết bị HVAC nhà sản xuất thường đưa ra các khuyến cáo đi kèm về thời gian cần định kỳ bảo trì. Tuy vậy, thời gian bảo dưỡng HVAC còn phụ thuộc vào thực tế sử dụng, điều kiện môi trường, tình trạng thiết bị. trường hợp HVAC sử dùng thường xuyên, cường độ lớn tốt nhất nên bảo dưỡng, bảo trì sau 3-4 tháng, thậm chí thời gian có thể ngắn hơn 1-2 tháng. Ngược lại, nếu thiết bị không vận hành thường xuyên, môi trường ít bụi bẩn có thể bảo trì sau 6 tháng. Với những hệ thống HVAC mới, linh kiện và thiết bị bên trong còn mới, thời gian bảo trì có thể lâu hơn so với hệ thống cũ.

Xem thêm: Tư vấn, thiết kế hệ thống HVAC

Checklist bảo trì HVAC

Hoạt động bảo trì sẽ bao gồm kiểm tra xác định tình trạng/ chất lượng của thiết bị. Tiếp đến vệ sinh, đề xuất thay mới bộ phận (nếu cần). Về cơ bản, dựa trên bảng checklist dưới đây:

  • Kiểm tra sơ bộ và xử lý nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn trước khi bắt tay vào bảo trì
  • Dàn nóng: tình trạng hoạt động, kiểm tra van bảo trì. Đánh giá độ ồn của máy nén và quạt. Vệ sinh dàn nóng
  • Kiểm tra dàn lạnh: quạt, lưới lọc, máng, ống thoát nước…

Vệ sinh dàn lạnh bằng vòi xịt rửa, vòi áp lực vệ sinh ống thoát nước

  • Kiểm tra đường ống, đảm bảo không bị rò/ tắc
  • Nguồn điện đảm bảo cho sự vận hành của hệ thống thiết bị HVAC. Trong quá trình hoạt động, hệ thống điện hoạt động thường xuyên nên sẽ thường dễ bị bám bẩn, lỏng giắc cắm dễ bị chập cháy
  • Dây dẫn điện hoạt động ổn định, không bị hở/ rò điện
  • Đường ống dẫn ga . 
  • Kiểm tra dầu ở động cơ. Thường xuyên bôi dầu nhằm giúp quạt hoạt động trơn tru, tiết kiệm điện năng động 
  • Kiểm tra tổng thể và đề xuất phương án (nếu có) sau bảo trì 
  • Ghi lại thời gian bảo trì, lịch bảo trì tiếp theo, các vấn đề đã giải quyết, các vấn đề cần lưu ý.

checklít bao tri hvac2

Lợi ích checklist bảo trì mang lại

Bảo trì định kỳ giúp đảm bảo hiệu suất và hoạt động của thiết bị HVAC. Hạn chế đến mức tối đa thời gian dừng hoạt động của thiết bị, không gây ảnh hưởng và gián đoạn quá trình sản xuất. Tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay mới., tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, cắt giảm một lượng lớn chi phí làm thêm giờ do làm việc theo lịch trình thay vì ảnh hưởng sự cố. Gia tăng tối thiểu 30% tuổi thọ của thiết bị và hệ thống so với việc không bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Điều kiện làm việc của người lao động, sinh hoạt hàng ngày của con người được cải thiện, đảm bảo an toàn và chất lượng.

Để hoạt động bảo trì diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cần tiến hành liệt kê checklist các đầu mục cần triển khai. Dựa vào đó nhà quản lý – những người không chuyên (có thể) dễ dàng kiểm soát và nắm được tiến độ triển khai. 

Xem thêm: Nguyên lý hệ thống HVAC

Bảo trì HVAC có bắt buộc với tất cả doanh nghiệp?

Đây chắc hẳn là câu hỏi phần đa các doanh nghiệp quan tâm. Hiện nay không chỉ các doanh nghiệp ngoài nước, kế hoạch bảo trì cũng được hầu hết các doanh nghiệp trong nước thực hiện triệt để. Có thể hiểu rằng HVAC là bắt buộc đối với các doanh nghiệp nếu muốn tiết kiệm chi phí, kéo dài tuổi thọ. Căn cứ vào quy mô, ngân sách và định hướng phát triển, hầu hết các doanh nghiệp đều không có đội ngũ kỹ thuật đảm trách hoạt động bảo trì/ bảo dưỡng HVAC. Do vậy việc tìm kiếm một đơn vị uy tín triển khai hoạt động bảo trì HVAC là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì này, tránh tình trạng bị “hét giá”, thiếu năng lực và kinh nghiệm.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống HVAC, phòng sạch, INTECH tự tin trở thành lựa chọn ưu tiên cho tất cả khách hàng. Quá trình bảo trì được INTECH kiểm tra và thực hiện kỹ lưỡng: tiếp nhận yêu cầu, khảo sát, tư vấn, bảo trì, đề xuất. Tại INTECH có đầy đủ các dịch vụ: Bảo trì tổng thể HVAC, Bảo trì AHU, Chiller, Bảo trì thiết bị sản xuất…

Không chỉ bảo trì, bảo dưỡng, INTECH còn cung cấp các thiết bị phòng sạch, thiết bị xử lý không khí, điều hoà, hệ thống thông gió chính hãng, chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Dựa trên mong muốn của khách hàng và tình trạng thực tại INTECH sẽ đưa ra những lời khuyên và phương án tối ưu nhất giúp tiết kiệm chi phí.

Với hệ thống văn phòng trải dài khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam giúp cho việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng diễn ra nhanh chóng, kịp thời.

Tính đến thời điểm hiện tại, INTECH đã triển khai thành công hàng trăm dự án nhà máy, khu công nghiệp: Tòa nhà khách sạn Daewoo, Trường mầm non vườn xanh, Nhà máy Young Poong…

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ bảo trì HVAC!