Nguyên lý hệ thống HVAC

Bạn hiểu gì về hệ thống HVAC? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của HVAC trong tòa nhà/ công trình xây dựng? Hãy cùng tìm lời giải cho những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây!

HVAC mang lại lợi ích gì?

Như đã đề cập rất nhiều ở các bài viết trước đó, HVAC được viết tắt cho cụm từ Heating, Ventilating và Air Conditioning. Nó bao gồm hệ thống sưởi, thông gió, điều hoà không khí và được gọi chung là hệ thống điều hòa không khí.

Đúng như tên gọi, hệ thống HVAC giúp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong một không gian nhất định. Đồng thời cung cấp chất lượng không khí ở mức chấp nhận được mang đến sự thoải mái nhiệt. HVAC được thiết kế dựa trên các nguyên tắc cơ học chất lỏng, động lực học và truyền nhiệt. Nắm được nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của nó nên HVAC thường được sử dụng nhằm tạo ra một không gian có chất lượng, nhiệt độ và độ ẩm đạt đến mức cao nhất.

HVAC mang đến không khí trong lành, tươi mát hơn bằng việc thay thế liên tục không khí cũ bằng không khí trong lành từ bên ngoài. Không chỉ được sử dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp, hệ thống HVAC còn được ứng dụng rộng rãi trong các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, chung cư. Ngày nay, HVAC còn được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng như: tàu vũ trụ, máy bay, nhà máy điện…

Xem thêm: Tư vấn, thiết kế hệ thống HVAC

nguyen ly he thong hvac1

Cấu tạo hệ thống HVAC

Về cơ bản, HVAC sẽ bao gồm các bộ phận:

+ AHU (Bộ xử lý không khí)

+ Hệ thống đường ống

+ Fan làm nhiệm vụ lưu thông không khí và chuyển hoàn không khí

+ Buồng khí

+ Hệ thống đường dẫn khí

+ Bộ thiết bị hút không khí

+ Hệ thống bộ lọc không khí

+ Thiết bị trao đổi nhiệt

+ Bộ phận nén khí

+ Quạt và bơm

+ Nồi hơi

+ Tháp giải nhiệt

+ Máy làm lạnh

HVAC hoạt động theo nguyên lý gì?

Trong HVAC , bộ xử lý không khí AHU đảm nhiệm chức năng cung cấp và kiểm soát chất lượng không khí được đưa từ bên ngoài vào. Do vậy bạn không cần lo lắng chất lượng không khí có đúng với yêu cầu và tiêu chuẩn cho phép.

Trường hợp độ ẩm quá mức, có mùi hoặc có chứa chất gây ô nhiễm chúng sẽ được xử lý: pha loãng hoặc thay thế bằng không khí sạch bên ngoài. Đối với một số công trình chung cư, tòa nhà, tại khu vực nhà bếp hoặc phòng tắm thường được thiết kế và bố trí lắp thêm hệ thống thông gió để dẫn mùi và độ ẩm. Nhất là đối với các khu vực chung cư, tại vị trí nhà bếp và phòng tắm thường được bố trí lắp đặt hệ thống thông gió giúp cho việc dẫn mùi và tạo độ ẩm diễn ra nhanh chóng.

Hệ thống HVAC bao gồm 3 loại khí: khí thải, khí hồi lưu và khí tươi. Đối với khu vực phòng sạch GMP, 80-90% là lượng khí hồi lưu. Chỉ khoảng 10-20% lượng khí còn lại là khí tươi được cấp và lọc từ môi trường bên ngoài. Nhờ vậy đảm bảo lượng oxy cho người và các hoạt động trong nhà máy.

Phương pháp thông gió được thực hiện theo nguyên tắc tự nhiên và nhân tạo. Cụ thể:

Phương pháp thông gió tự nhiên: Đây là phương pháp lưu thông không khí từ bên ngoài. Với phương pháp này không cần sử dụng các hệ thống cơ khí hay quạt thông gió. Toàn bộ không khó được dẫn qua cửa sổ thông hơi, phương pháp này sử dụng không tốn quá nhiều năng lượng tuy vậy chất lượng đôi khi không được như mong đợi.

Phương pháp thông gió nhân tạo: Sử dụng quạt thông gió, hệ thống ống gió và bộ điều khiển giúp kiểm soát chặt chẽ lưu lượng không khí lưu thông vào.

Hệ thống HVAC hoạt động theo 3 chu trình chính:

+ Chu trình 1: Supply Air, chu trình này làm nhiệm vụ cung cấp không khí di chuyển vào trong phòng.

+ Chu trình 2: Return Air, chu trình này giúp đưa không khí mới quay trở lại

+ Chu trình 3: Exhaust Air, đào thải luồng không khí không đảm bảo chất lượng ra bên ngoài.

Xem thêm: Checklist bảo trì HVAC

nguyen ly he thong hvac2

Ứng dụng của hệ thống HVAC

Nhờ những gì đã làm được, hệ thống HVAC được ứng dụng rộng rãi trong hầu khắp các lĩnh vực trong cuộc sống. Không khó bắt gặp sự xuất hiện của hệ thống HVAC ở bất cứ đâu chứ không riêng trong các không gian sống thường ngày.

HVAC làm nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ phòng, đồng thời loại bỏ gần như toàn bộ chất gây ô nhiễm có trong không khi. Ngoài ra, HVAC còn cung cấp không khí thoáng mát, dễ chịu cho toàn bộ không gian căn phòng.

Xem thêm: Nguyên lý hệ thống HVAC

Lưu ý khi lựa chọn thiết bị HVAC

Nắm được một số điều dưới đây giúp cho việc lựa chọn thiết bị HVAC của bạn chính xác, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

  • Cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định. Lựa chọn HVAC phù hợp với điều kiện môi trường và mục đích sử dụng
  • Đáp ứng phù hợp với chi phí và ngân sách cho phép. Cần cân đối giữa nhu cầu và khả năng tài chính, làm sao để tiết kiệm ngân sách nhưng vẫn mang lại lợi ích tốt nhất.

Sẽ thật khó nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Tuy vậy, bạn không cần lo lắng quá nhiều, một đơn vị tư vấn, triển khai HVAC năng lực, uy tín sẽ giúp bạn làm điều này.

INTECH – đơn vị hàng đầu chuyên thi công hệ thống HVAC cho các phòng sạch, GMP, nhà máy, trung tâm thương mại, dược phẩm và thực phẩm…Tính đến hiện tại, INTECH đã tư vấn, thiết kế và triển khai thành công hệ thống HVAC cho hàng trăm doanh nghiệp trên khắp cả nước. Đến với INTECH để trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng nhất. Tất cả sẽ được trải qua quy trình chuẩn từ tiếp nhận và xử lý thông tin đến tư vấn, trao đổi để đưa ra phương án tối ưu nhất. Khách hàng sẽ được tham gia trực tiếp vào quá trình triển khai, kiểm duyệt.

Không chỉ có đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Tại INTECH còn có trụ sở và chi nhánh tại ba miền giúp việc triển khai và hỗ trợ khách hàng diễn ra nhanh chóng, an toàn.

Đừng chần chờ, liên hệ ngay với INTECH để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết. INTECH hân hạnh được đồng hành cùng doanh nghiệp!